Em Nguyễn Thành Khải vượt khó, học giỏi

(NTO) Đỗ Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh với điểm số rất ấn tượng 29,20 điểm (Toán: 9,2 điểm, Hóa: 10 điểm, Sinh: 10 điểm), em Nguyễn Thành Khải (ảnh), học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, hiện ở khu phố 3, phường Mỹ Bình, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm khiến mọi người thêm cảm phục về nghị lực vượt khó học giỏi của mình.

Ấn tượng của chúng tôi khi tiếp xúc với em Nguyễn Thành Khải là vẻ ngoài hiền lành, ít nói, với dáng người thanh mảnh. Khi được hỏi làm thế nào em có thể đạt học sinh giỏi 12 năm liên tiếp và lại đỗ vào Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh với điểm số cao như vậy, Khải cho biết: Do điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn, thương cha, thương mẹ sớm tối vất vả, nên em cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng cha mẹ đã chăm lo cho em.

 
Em Nguyễn Thành Khải vượt khó, học giỏi.

Cha Khải làm nghề chạy xe thồ, còn mẹ đi làm thuê, làm mướn, thu nhập cũng rất bấp bênh, nhưng vì Khải là con duy nhất trong nhà và kỳ vọng vào tương lai của em nên cha mẹ luôn cố gắng, nỗ lực làm việc để em có thời gian và điều kiện học tập tốt nhất. Ông Nguyễn Văn Thành, cha Khải tâm sự: Ngay từ nhỏ, Khải đã luôn chăm ngoan, học giỏi, nhiều lúc cả 2 vợ chồng đi làm thì Khải ở nhà một mình chú tâm học bài mà không cần ai nhắc nhở. Tuy khó khăn, nhưng thấy con đam mê học hành, nên chúng tôi luôn động viên cháu cố gắng học thật giỏi, không để cháu phải lo nghĩ về những việc khác trong gia đình. Khi biết cháu đỗ đại học với điểm số cao, gia đình rất vui mừng và hãnh diện.

Chia sẻ về phương pháp học tập, Khải cho biết: Đầu tiên, em luôn học kỹ những kiến thức cơ bản ở sách giáo khoa, ở lớp chú ý nghe thầy, cô giáo giảng bài và nắm bắt kiến thức ngay trên lớp. Sau khi nắm vững những kiến thức cơ bản, em bắt đầu tìm tòi và làm những bài tập nâng cao, các đề thi trắc nghiệm để rèn luyện khả năng tính toán nhanh và chính xác. Chỗ nào chưa hiểu thì em thảo luận với bạn bè hay hỏi thầy, cô giáo. Em đặc biệt yêu thích môn Toán, với môn này, em luyện thi bằng cách giải bài tập thật nhiều, đọc nhiều sách tham khảo. Với các môn Sinh, Hóa thì em luyện cách giải bài tập nhanh để tìm ra đáp án. Đặc biệt, luyện phản xạ đọc hiểu để tìm ra hướng tính đáp án đúng ngay khi đọc đề.

Phần lớn thời gian Khải tự học ở nhà là chính, tranh thủ những lúc rảnh rỗi em phục giúp cha mẹ việc nhà… Mặc dù đỗ vào trường đại học danh giá và có điểm số cao là niềm vui không chỉ với bản thân Khải mà cả gia đình, dòng họ em. Nhưng đằng sau niềm vui đó là một nỗi lo cho chặng đường dài phía trước khi hoàn cảnh gia đình em khó khăn. Ông Thành chia sẻ: Thời gian Khải học Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh kéo dài 6 năm sẽ là giai đoạn rất khó khăn với gia đình khi phải chu cấp tiền ăn học và sinh hoạt cho cháu. Nhưng vì tương lai của con, 2 vợ chồng sẽ cố gắng làm thêm để lo cho cháu theo học đầy đủ.

Chia sẻ về ước mơ của mình, Khải cho biết: Em có niềm đam mê với ngành Y ngay từ lúc nhỏ. Em sẽ nỗ lực học thật tốt để vừa có học bổng và sau này ra trường có việc làm phụ giúp cho cha mẹ đỡ khó khăn, vất vả.