Đảng bộ phường Mỹ Bình lãnh đạo phát triển kinh tế đô thị

(NTO) Cách đây gần 9 năm, phường Mỹ Bình (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm) được thành lập, cùng với đó là sự hình thành tổ chức Đảng bộ phường. Là phường mới, hầu như 100% cán bộ (CB), công chức đều ở các địa bàn khác đến làm việc, nên khi bắt đầu đi vào hoạt động không tránh khỏi khó khăn, bỡ ngỡ. Song dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy phường, chỉ trong thời gian ngắn, hệ thống chính trị cơ sở đã được xây dựng, củng cố ổn định, tình hình kinh tế-xã hội có bước chuyển biến quan trọng.

Đến nay, sau nhiều năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ phường Mỹ Bình có 14 chi bộ trực thuộc, trong đó có 6 chi bộ khu phố với 154 đảng viên (ĐV). Đồng chí Nguyễn Đăng Mười, Bí thư Đảng ủy phường nhận xét: “Nhờ CB, ĐV, công chức đoàn kết, nâng cao tinh thần trách nhiệm, Mỹ Bình đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện chức năng giám sát và vận động quần chúng đồng thuận để tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh tại địa phương”. Thực hiện chức năng của mình, Mặt trận, các đoàn thể phường đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường vận động Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước và phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nên chất lượng hoạt động của các tổ chức trong hệ thống chính trị từ phường đến khu phố được nâng lên. Đặc biệt là vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các thành viên trong việc kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền được phát huy. Trong nhiệm kỳ 2011-2015 vừa qua, Đảng bộ phường Mỹ Bình 5 năm liền đạt danh hiệu tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh.

Nghề trồng hoa cúc cho thu nhập cao bảo đảm đời sống cư dân phường Mỹ Bình. Ảnh: Sơn Ngọc

Kết quả đạt được trong công tác xây dựng Đảng đã tạo sinh lực mới cho Đảng bộ phường Mỹ Bình tập trung lãnh đạo nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế. Tuy điểm xuất phát là nông thôn và có trên 60% tỷ lệ hộ dân sống bằng nghề nông, nhưng theo xu hướng phát triển đô thị về phía Đông của Tp. Phan Rang-Tháp Chàm trong giai đoạn mới, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ tiếp tục xác định cơ cấu kinh tế của phường là công nghiệp-xây dựng, thương mại-dịch vụ, nông nghiệp. Điều này cho thấy Mỹ Bình quyết tâm thực hiện mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với mô hình kinh tế đô thị. Những ngày này, dạo quanh trong phường, chúng tôi nhận thấy đang có sự “lột xác” của các vùng đất vốn là nương rẫy trồng cây màu và vùng đất cát hoang hóa trước đây. Ấn tượng nhất là khu vực góc đường Yên Ninh-16 Tháng 4, nơi ngày nào còn hoang hóa thì nay đằng sau vẻ đồ sộ của các công trình nhà hàng, khách sạn, công sở, còn có hàng trăm ha trở thành công trường xây dựng các dự án khu du lịch, khu dân cư mở rộng... Tính chung toàn phường có khoảng 2/3 diện tích đất nông nghiệp nằm trong các dự án quy hoạch.

Trong khi các dự án tác động đô thị hóa, sản xuất nông nghiệp của Mỹ Bình cũng có sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng nông nghiệp đô thị. Những năm gần đây, cây cà rốt và hoa cúc vàng đã thay thế dần các loại cây truyền thống. Sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo và vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, theo cơ cấu kinh tế đã xác định, là một phường đô thị hóa, Mỹ Bình đang nỗ lực nâng dần tỷ trọng giá trị sản xuất của công nghiệp-xây dựng, dịch vụ. Qua ghi nhận, thực tế cho thấy bộ mặt xóm phố ở phường Mỹ Bình đang thay đổi dần, nhà xây khang trang, bề thế đang mọc lên nhanh, đường nội phường đã bê-tông gần 3.100 m, trên địa bàn có 3 tổ thu gom rác thải phục vụ cho 98% hộ dân. Các khu phố đã vận động Nhân dân đóng góp kinh phí bắt điện chiếu sáng theo phương thức Nhân dân đầu tư đặt trụ và bóng đèn, Nhà nước hỗ trợ tiền điện. Qua 5 năm, toàn phường đã lắp đặt được 672 bóng đèn với số tiền 94,67 triệu đồng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Nhìn ở góc độ một phường mới, Mỹ Bình đã có sự chuyển dịch ban đầu về cơ cấu ngành nghề, lao động cũng như bộ mặt đời sống xã hội.

Mỹ Bình hiện có 10 dự án xây dựng hạ tầng lớn đang triển khai thực hiện liên quan đến hàng ngàn hộ dân, trong đó đáng chú ý là dự án Khu đô thị K1 có 427 hộ nằm trong diện thu hồi, với diện tích là 28,14 ha và dự án Khu đô thị biển Bình Sơn (K2) có 700 hộ nằm trong diện thu hồi, diện tích là 50 ha. Vì vậy, theo đồng chí Nguyễn Đăng Mười, công tác dân vận đang được toàn Đảng bộ chú trọng lãnh đạo. Để giải quyết kịp thời, dứt điểm những đơn thư, khiếu nại của công dân, không để đơn thư tồn đọng kéo dài gây bức xúc thành điểm nóng, Đảng ủy chỉ đạo UBND phường bố trí CB tiếp dân có đủ trình độ, năng lực và biết làm công tác vận động quần chúng. Nhờ làm tốt công tác dân vận, Mỹ Bình đang phát huy tiềm lực người dân và vận động các thành phần kinh tế đầu tư khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương theo hướng phát triển kinh tế đô thị.