Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại 1.931 cơ sở

(NTO) Kết thúc Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), toàn tỉnh đã thành lập 73 đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra tại 1.931 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Qua kiểm tra đã phát hiện 370 cơ sở vi phạm các quy định về VSATTP (chiếm 19,2% số cơ sở được kiểm tra). Trong đó, có 348 cơ sở vi phạm chỉ nhắc nhở cam kết không tái phạm, do vệ sinh khu vực chế biến chưa đảm bảo, không đeo tạp dề, găng tay trong quá trình chế biến thực phẩm, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, sử dụng người lao động chưa được tập huấn kiến thức về ATTP và khám sức khỏe định kỳ, kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố không rõ nguồn gốc… 22 cơ sở vi phạm phải xử phạt hành chính, hiện đang chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm để xứ lý theo quy định.

Đoàn thanh tra tuyến tỉnh, huyện đã thực hiện 215 test kiểm tra nhanh thực phẩm, kết quả phát hiện có 10 mẫu không đạt yêu cầu (dương tính về hàn the trong chả cá, độ ôi khét trong dầu chiên, chất vàng ô). Lực lượng chức năng đã tiêu hủy 37kg bánh kẹo, 58 hộp sữa chua, 59 hộp thạch dừa, 14 lít nước giải khát, 18 lon sữa bò, các sản phẩm có chứa hàn the, dầu ôi khét, thực phẩm hết hạn sử dụng…