Trò chơi dân gian người Chăm Ninh Thuận

(NTO) Trẻ em người Chăm cũng giống như bao trẻ em khác trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, lớn lên ở miền quê nơi có cánh đồng, con sông, góc sân và khoảng vườn. Ở nơi đó, là khoảng không gian sống, vui chơi, thả hồn của tuổi thơ từng ngày. Thời thơ ấu của tác giả Châu Văn Huynh cũng trải qua những năm tháng nô đùa, cười vui, nghịch ngợm, bị đòn roi vì mãi mê ham chơi bay theo sự lôi cuốn của tiếng sáo diều vào những ngày trưa hè đầy nắng và gió Ninh Thuận.

Tìm về kí ức của tuổi thơ, tác giả Châu Văn Huynh công tác tại Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá Chăm đã bỏ ra hơn 10 năm để nghiên cứu về trò chơi dân gian. Tác phẩm “ Trò chơi dân gian người Chăm Ninh Thuận” là công trình nghiên cứu đầu tay của tác giả do Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh phát hành vào năm 2015 gồm 120 trang. Nội dung chính của quyển sách đề cập đến 90 trò chơi đặc sắc nhất của người Chăm. Trong đó, có những trò chơi mà trẻ em cả nước cùng chơi như trò chơi nhảy dây, ô quan, trốn tìm, thả diều hay tổ chức đánh trận giả...

Tác giả đã phân các trò chơi dân gian người Chăm thành 3 loại chính theo chức năng và nguồn gốc như: Trò chơi có tính chất thi thố tài năng, trò chơi có kết hợp với hát đồng dao, trò chơi có nguồn gốc từ các nghi lễ văn hoá. Những trò chơi của trẻ em người Chăm đều có tính vận động, thể hiện sự khéo léo, gợi mở óc tư duy phù hợp với sự phát triển về mặt thể chất và năng lực nhận thức của trẻ. Khi gia nhập vào trò chơi, trẻ em tự đặt ra luật chơi, có thưởng và phạt cho người thắng, người thua để khích lệ, động viên sự cố gắng, mang tính giải trí cao. Dù là người thắng hay thua cuộc điều đó không quan trọng, mục đích cuối cùng là mang lại tiếng cười và niềm vui. Môi trường vui chơi lành mạnh của trẻ còn góp phần giáo dục trẻ em về lòng trung thực, dân chủ, đoàn kết biết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau.