Nguyên liệu dành cho 4-5 người: 2 củ cà rốt; ¼ cây súp lơ trắng; ¼ cây bắp cải; ¼ trái thơm; 200gr măng vàng; 2 miếng đậu hủ; 5 tai nấm mèo; 150gr tàu hũ ky; 2 muỗng canh chao satế; 1 cây boa-rô (tỏi tây); 1 cây xà lách, rau thơm; xì dầu, đường, muối, bột ngọt và 2 muỗng cà phê dầu điều và bún tươi.
Cách chế biến: Tàu hủ ky ngâm nước lạnh khoảng 30-45 phút cho nở mềm. Thơm xắt lát nhỏ. Cà rốt, bắp cải, súp lơ xắt thành từng khối vừa ăn.
Đậu hủ xắt sợi, chiên vàng. Nấm mèo ngâm nở, cắt bỏ chân. Có thể thêm nấm rơm hoặc nấm bào ngư nếu thích. Cà rốt xắt khoanh tròn khoảng 5cm.
Cho cà rốt, thơm, súp lơ, bắp cải vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút, thêm tàu hũ ky vào, tiếp tục đun khoảng 20-25 phút; nêm vào đó 2 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối.
Măng vàng xé sợi, luộc sơ khoảng 5-10 phút rồi đổ ra rổ cho ráo nước.
Tiếp tục làm nóng dầu ăn và phi vàng boa-rô, cho hai muỗng cà phê dầu điều để có màu sắc đẹp; cho đậu hủ, nấm mèo và măng vào xào khoảng 5-10 phút, nêm thêm 1 muỗng cà phê xì dầu cùng ít đường. Đổ hỗn hợp đậu hủ xào đã ngấm gia vị vào nồi rau củ đã nấu trước đó, đun sôi rồi nêm nếm lại một lần nữa, tùy theo khẩu vị từng người.
Khi ăn lấy bún vào tô, chan nước hỗn hợp kèm thêm các loại rau. Món bún này thường ăn nóng rất hợp khẩu vị.
Thùy Trang