Công việc nấu nướng hằng ngày đặt ra mối đe dọa sức khỏe
cho hàng tỉ người trên khắp thế giới. Ảnh minh họa
Các nhà khoa học của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đang tìm hiểu và sẽ có lời giải cho vấn đề này. Theo Kỹ sư Jim Jetter làm việc tại cơ quan này, ô nhiễm không khí trong nhà khiến nhiều triệu người chết mỗi năm, có thể số tử vong nhiều hơn AIDS, sốt rét và ho lao. Công việc nấu nướng hằng ngày đặt ra mối đe dọa sức khỏe cho hàng tỉ người trên khắp thế giới. Jim Jetter hiện làm việc tại Phòng thí nghiệm của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, nơi chuyên thử các mẫu thiết kế bếp lò mới đến từ khắp nơi trên thế giới.
Một nỗ lực toàn cầu đang đổ hàng triệu USD vào việc làm ra những lò nấu nướng tốt hơn. Các công ty đang đáp ứng bằng các mẫu thiết kế mới. Jim Jetter đang thực hiện một dự án thử nghiệm để tìm ra các bếp lò ít gây ô nhiễm môi trường. Ông cho biết phòng thí nghiệm của mình đã thu thập được có nhiều bếp lò hơn kể từ khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ lúc đó là bà Hillary Clinton giúp phát động phong trào của Liên minh Toàn cầu về Các bếp lò sạch. Đây là thách thức về sức khỏe và thách thức về môi trường, nhưng đây cũng có thể là một cơ hội kinh tế nếu được tiếp cận đúng cách.
Làm thế mà người mua có thể chắc chắn là bếp đó sử dụng ít nhiên liệu hay ít ô nhiễm hơn? Phòng thí nghiệm của Jetter sẽ tìm ra nhờ các phân tích công nghệ cao với các công cụ đo lường hiện đại. Các nhà nghiên cứu thực hiện các đo lường chính xác các chất gây ô nhiễm như nitrogen oxides, carbon đen hoặc bồ hóng. Họ kiểm tra xem phải mất bao lâu để đun sôi một nồi nước và phải đốt mất bao nhiêu năng lượng. Người mua có thể so sánh bếp hoạt động tốt như thế nào dựa trên những điều mà họ cho là quan trọng. Chẳng hạn, nếu nấu ăn ngoài trời, trong trường hợp đó, khí thải trong nhà không phải là chuyện lớn. Nhưng có thể ít tốn nhiên liệu lại rất quan trọng bởi vì nhiên liệu đang khan hiếm.
Các công ty làm ra các bếp lò hiệu quả và ít ô nhiễm hơn được Liên minh Toàn cầu hỗ trợ. Các mẫu thiết kế bếp có đủ hình dáng và kích cỡ. Trong đó có cả loại bếp công nghiệp, đủ lớn để nấu thức ăn cho một trường học hay một bệnh viện. Tất cả các bếp lò này nhằm mục đích nấu nướng sạch và hiệu quả hơn các lò thông thường.
Nguồn chinhphu.vn