Trồng bắp theo hướng Đông-Tây nhằm tận dụng ánh sáng mặt trời, tăng khả năng quang hợp, hạn chế sâu bệnh hại. Thời kỳ bắp 3-4 lá cần xới phá váng và bón thúc phân đạm kịp thời cho bắp. Thụ phấn bổ sung cho bắp làm tăng số hàng hạt/bắp và số hạt chắc/hàng. Khi bắp đã thâm râu (quá trình thụ phấn đã kết thúc), cần cắt các bông cờ để dinh dưỡng được tập trung nuôi bắp và hạt. Khi thu hoạch bắp cần phân loại ngay từ ngoài đồng, để riêng các bắp nhỏ, bắp bị sâu bệnh, nấm mốc. Bắp thu hoạch về không được để chất đống mà phải đổ rải nhằm làm khô và hạn chế hấp hơi nước làm giảm chất lượng bắp, sau đó tách lá bi, phơi khô bắp, dùng máy tách hạt và làm khô hạt tới ẩm độ tiêu chuẩn để bảo quản.
Nông dân xã Phước Sơn (Ninh Phước) thâm canh bắp lai đạt năng suất cao. Ảnh: Sơn Ngọc
Anh Trang (Nguồn TTKNKNVN)