Vị thuốc từ rau

Kinh giới cay ấm, mùi thơm

Cảm hàn, đầu nhức, sởi, phong ngứa mình

Máu cam, thổ huyết, rong kinh

Băng huyết, tiện huyết, … thuốc tiên tên đầu

Sao đen cầm máu nhiệm màu

Trúng phong sản hậu giã mau uốn liền

Rau tần dày lá, Húng chanh

Cay chua, thơm, ấm: tiêu đàm, họng viêm

Phát hãn, giải cảm, tiêu ban

Mát người, hạ sốt, độc tan đắp ngoài

Rau đắng nấu canh mát người

Ăn ngon, giải độc, tiểu thời thông xuôi

Giảm phù, gan mật nhuận tươi

Mắt da vàng chứng,… đẩy lùi bệnh nguy

Bồ công anh, Rau tàu bay

Rau ăn – cỏ dại – thuốc hay dễ dùng

Thanh nhiệt, tiêu độc thũng cùng

Mụt nhọt, lở loét ở trong, ngoài người

Viêm gan, viêm họng, dạ dày,

Nhuận gan, thông mật, … hàng ngày thường ăn

Giấp cá, Diếp cá, Ngư tinh

Cay chua, tính mát, rau lành đa năng

Chữa trĩ nội – ngoại, sa trôn

Táo bón, ban sởi, nhiễm trùng, mề đay

Mắt đau nhặm đỏ, viêm tai

Viêm ruột, kiết lỵ, nhiễm lây niệu vùng

Viêm đường sinh dục hãy dùng

Rau ăn, thuốc bệnh ta cùng bảo nhau.

Lương y Lê Ngọc Vân