Công ty TNHH May Tiến Thuận: Chăm lo tốt bữa ăn cho người lao động

(NTO) Chúng tôi đến thăm bếp ăn của Công ty TNHH May Tiến Thuận đúng lúc đội ngũ nhân viên nhà bếp đang chuẩn bị bữa ăn trưa cho công nhân, lao động (CN-LĐ). Nhìn khu nhà bếp sạch sẽ, thoáng mát, các món ăn được bày lên bàn nóng hổi, thơm ngon ... tất cả đủ để đánh giá là một bếp ăn có chất lượng.

 
Nhân viên đầu bếp Công ty TNHH May Tiến Thuận chuẩn bị bữa ăn cho CN-LĐ.

Ông Nguyễn Khắc Danh, Chủ tịch CĐCS Công ty cho biết: Công ty có trên 1.800 CN-LĐ, trên 85% là lao động nữ. Do sản xuất theo công nghệ dây chuyền, đòi hỏi làm việc hầu như liên tục, nên thời gian để nghỉ ngơi, ăn trưa của anh chị em CN-LĐ rất ít. Để giúp CN-LĐ hồi phục sức khoẻ, tái tạo sức lao động sau khoảng thời gian làm việc vất vả, chúng tôi luôn chú trọng bữa ăn trưa cho công nhân cũng là góp phần tạo thêm động lực giúp anh chị em nâng cao năng suất lao động. Nhằm đảm bảo chất lượng bữa ăn, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) luôn được Công ty đặt lên hàng đầu. Định kỳ, Công ty phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức tập huấn về công tác ATVSTP cho 12 nhân viên nhà bếp; phối hợp với Trung tâm Giám định pháp y khám kiểm tra sức khoẻ định kỳ 2 lần/năm cho anh chị em; quần áo bảo hộ lao động, khẩu trang, găng tay, tạp dề... sử dụng trong quá trình sơ, chế biến thức ăn được trang bị đầy đủ. Nhà bếp, phòng ăn, khu chế biến thức ăn sống, thức ăn chín được bố trí riêng biệt, thoáng mát; các dụng cụ sơ chế thực phẩm và chế biến thức ăn được vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt, các nguyên liệu thực phẩm như: gạo, thịt, cá, rau đều được công ty hợp đồng với nhà cung ứng uy tín, bảo đảm tươi, ngon, chất lượng và xuất xứ nguồn gốc. Lương thực, thực phẩm sau khi được mua về đều được lấy mẫu lưu lại kiểm tra. Khâu chế biến thức ăn được thực hiện theo đúng quy trình 1 chiều... Nhờ thực hiện đúng nguyên tắc bảo đảm ATVSTP, đơn vị chưa xảy ra "sự cố" nào.

Mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, tháng 3 vừa qua, công ty đã nâng mức hỗ trợ tiền ăn trưa cho công nhân lao động từ 7.000 đồng lên 8.000 đồng/suất. Chị Trương Thị Mỹ Trâm, bếp trưởng cho biết: Để chủ động nguồn thực phẩm cũng như thuận tiện cho việc chế biến, mỗi tuần nhà bếp lên thực đơn một lần. Thực đơn mỗi bữa ăn đều được thay đổi, phong phú, đa dạng để tạo cảm giác ngon miệng cho anh chị em. Mỗi bữa ăn đều có 3 món: canh, mặn và xào. Anh chị em nhân viên nhà bếp luôn cố gắng hết mình để có những bữa ăn bảo đảm chất lượng và vệ sinh, giúp anh chị em công nhân bảo đảm có sức khoẻ tốt để làm việc. Đặc biệt, thực đơn và dự trù số lượng lương thực, thực phẩm hàng ngày phải được Phòng Tổ chức- Hành chính và Phòng Y tế của công ty duyệt, nhằm bảo đảm chất dinh dưỡng, số lượng. Chị Nguyễn Thị Lài, công nhân Xí nghiệp May 1, cho biết: Không chỉ món ăn được thay đổi hàng ngày mà còn được chế biến hợp khẩu vị, nên anh chị em ăn rất ngon miệng.

Ông Nguyễn Khắc Danh, Chủ tịch CĐCS công ty cho biết thêm: Thời gian tới, tổ chức công đoàn sẽ tham mưu, kiến nghị lãnh đạo tiếp tục cân đối tài chính để có giải pháp nâng cao mức hỗ trợ tiền ăn trưa, theo kịp mức trượt giá hiện nay, bảo đảm chất lượng bữa ăn cho CN-LĐ, giúp anh chị em có sức khỏe, lao động, sản xuất tốt.