Giải nhiệt, giải khát, kích thích tiêu hoá: Cà chua 200g, Mía 200g, thêm 200ml nước, xay ép lấy nước, chia uống vài lần trong ngày .
Người nóng nhiệt, miệng lưỡi khô khát: Cà chua 200g, dưa Hấu 300g, thêm 200ml nước, xay ép lấy nước uống mỗi ngày.
Chứng nóng nực ra mồ hôi nhiều, đầu váng, mắt hoa, đau nhức: Vỏ dưa Hấu khô, đậu Ván trắng, lá Sen khô, ngòi lá tre mỗi thứ 30g nấu đậm uống thay nước cả ngày.
Chế xi rô giải nhiệt độc, làm nóng sốt, mụt nhọt, tiểu gắt: Rau Sam tươi 1kg, rửa sạch, ép lấy nước, thêm đủ 1 lít nước, cho vào 1kg đường cát trắng, đun sôi nhẹ đến sau khi tan đường cỡ 10 phút. Để nguội cho vào chai lọ kín dùng dần, mỗi lần uống pha với nước chín để nguội, tuỳ theo khẩu vị mà pha đậm nhạt, có thể thêm ít đá lạnh để uống mát. Mùa nóng nực dùng thường xuyên rất tốt.
Giải nhiệt, tan đàm, lợi tiêu, tiêu phù, mạnh tiêu hoá, cầm tiêu chảy: Bí đao 100g, trái Bôm ( táo tây ) 80g, Cà rốt 200g, vỏ quít 20g, đường phèn 50g; Bí đao gọt vỏ bỏ ruột xắt lát, Bôm gọt vỏ bỏ hạt xắt lát, vỏ quít xắt cọng, cho vào 1 lít nước, tất cả nấu chín nhừ, thêm đường sau, để uống giải khát cả ngày.
Chữa chứng nóng nhiệt, khô khát, táo bón thường xuyên: Ăn cam tươi hàng ngày từ 3-5 trái.
Chữa cảm nhiệt: Nấu cháo: Lá Dâu non 20g, lá Tía tô 15g, đậu xanh nguyên hạt 50g, gạo vừa đủ; nấu đậu xanh và gạo cho chín, xắt lá Dâu và Tía tô cho vào đảo đều, gia vị vừa ăn, nhắt xuống, ăn còn nóng cho ra đều mồ hôi.
Giải cảm phong nhiệt: Người phát sốt, sợ gió, nhức đầu, mỏi mình, da nóng, trong ngực nóng bức rức, Đậu đen 40-50g nấu thành chè cho đường lạt ăn vài ngày.
Lương y Lê Ngọc Vân