Phạt 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

Theo bà Hoàng Thị Vân Anh, Vụ trưởng Vụ Chính sách và Pháp chế (Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường), sau khi tổng hợp tiếp thu các ý kiến của các bộ, ngành và địa phương, Ban soạn thảo đã hoàn thiện Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

 
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Theo đó, ngoài 17 hành vi được quy định tại Nghị định 105/2009 thì Dự thảo bổ sung thêm hành vi bị xử phạt bao gồm: Chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sải khác gắn liền với đất cho người mua nhà ở...

Đồng thời, mức xử phạt bằng tiền áp dụng cho tổ chức cá nhân tăng 02 - 04 lần so với quy định của Nghị định 105; cụ thể với cá nhân cao nhất là 500 triệu, tổ chức là 1 tỷ đồng và khoảng cách giữa mức tốt thiểu và tối đa của các hình thức phạt tiền là 03 – 05 lần.

Về thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính về đất đai thì Chủ tịch UBND cấp xã, huyện được quy định tăng so với Nghị định 105 như: Chủ tịch xã có quyền phạt tiền đến 5 triệu đồng (mức cũ là 2 triệu đồng); Chủ tịch UBND huyện được phạt đến 50 triệu (mức cũ là 30 triệu).

Bổ sung hoàn thiện thêm trong Dự thảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu, Ban soạn thảo phân loại xử lý các hành vi theo 2 hướng: Xử lý theo giá trị diện tích đất và hành vi vi phạm. Đối với những hành vi "nóng" như: Giao dịch ngầm, chuyển nhượng trái phép… có thể áp dụng mức phạt cao nhất. Còn đối với các hành vi khác thì hướng dẫn cụ thể các mức độ và hình thức xử lý ngăn chặn việc không minh bạch và nhờn luật của các cá nhân, tổ chức vi phạm./.

Nguồn Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam