Lưu ý để tránh mua phải tivi đời cũ

Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ để nhận biết tivi tích hợp công nghệ thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 để tránh mua phải tivi đời cũ.

Người dùng cần cân nhắc lợi ích về lâu dài trước khi mua tivi tích hợp DVB-T2

Từ ngày 1/4/2014, tất cả các tivi nhập khẩu và sản xuất tại Việt Nam trên 32 inch đều phải bắt buộc tích hợp tính năng thu truyền hình số mặt đất DVB-T2.

Cùng đó, Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cũng mới ra văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu tivi và đầu thu truyền hình số mặt đất tích hợp DVB-T2 từ ngày 1/5/2014 phải dán nhãn hàng hóa, gắn dấu hợp quy và dán logo biểu trưng số hóa truyền hình lên thiết bị để người tiêu dùng dễ nhận biết.

Liên quan đến vấn đề trên, qua trao đổi với ICTnews, đại diện một số hệ thống siêu thị và cửa hàng kinh doanh điện tử điện máy tại thị trường Hà Nội cho hay hiện cũng đã sẵn sàng nhập cuộc, tập huấn cho nhân viên bán hàng tư vấn cho người tiêu dùng khi có nhu cầu sắm tivi tích hợp DVB-T2.

Với các lô tivi nhập về theo mốc thời gian đặt ra của Đề án số hóa truyền hình, các siêu thị chỉ cho phép nhập kho sản phẩm được dán dấu hợp quy, nhãn hàng hóa và logo biểu trưng của Đề án số hóa truyền hình để người dùng dễ dàng nhận biết.

Ông Vương Tuấn Anh, Trưởng ngành hàng điện tử của hệ thống thế giới điện máy MediaMart cho biết, hệ thống Media Mart cũng đã kết hợp với các hãng sản xuất định kỳ tổ chức các buổi đào tạo cho nhân viên bán hàng trong việc tư vấn, hướng dẫn khách hàng mua tivi tích hợp công nghệ DVB-T2, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí về lâu dài, tránh việc phải thay mới tivi hoặc mua thêm đầu thu kỹ thuật số trong thời gian tới.

“Việc đào tạo này diễn ra liên tục và là bắt buộc đối với các PG, nhân viên tư vấn sản phẩm của hãng tại đại lý và cả các nhân viên bán hàng của MediaMart”, đại diện Media Mart cho hay.

Tương tự, một số siêu thị khác như Pico, Trần Anh… cũng cho biết trong suốt thời gian gần đây đã liên tục tự đào tạo và kết hợp cùng các hãng tivi đào tạo cho nhân viên bán hàng kiến thức về tivi tích hợp DVB-T2.

“Chúng tôi xác định việc tư vấn, hướng dẫn khách hàng mua tivi tích hợp DVB-T2 là một trong những nhiệm vụ quan trọng”, bà Nguyễn Phương Ngọc, đại diện ngành hàng Điện tử của hệ thống siêu thị điện máy Pico nói.

Còn ở một số điểm bán là cửa hàng điện máy nhỏ trên các phố Hai Bà Trưng, phố Huế…, qua tìm hiểu của ICTnews, các nhân viên tại đây đều cho biết hiện đã nắm được thông tin liên quan đến tivi và đầu thu tích hợp DVB-T2 để sẵn sàng tư vấn cho khách lựa chọn dòng sản phẩm này khi có nhu cầu.

Tuy nhiên, một vấn đề cũng đáng chú ý đó là hiện nay trên thị trường còn rất nhiều tivi đời cũ sản xuất và nhập khẩu về Việt Nam trước ngày 1/4/2014 không tích hợp công nghệ DVB-T2 vẫn được phép kinh doanh, đồng thời các siêu thị và cửa hàng điện máy cũng “sốt ruột” muốn giải phóng sớm lượng hàng tồn.

Biểu trưng số hóa truyền hình sẽ được gắn trước mặt sản phẩm.

Chính vì thế, nếu khách hàng không nắm được thông tin về việc các đài truyền hình sẽ ngừng phát tín hiệu analog theo Đề án số hóa truyền hình trong thời gian tới, về việc tivi DVB-T2 thì rất có thể sẽ không được các điểm kinh doanh thiếu uy tín, nhất là tại các cửa hàng nhỏ lẻ, tư vấn đầy đủ.

Do đó, người tiêu dùng nếu có nhu cầu sắm tivi tích hợp DVB-T2 trước hết cần căn cứ vào những dấu hiệu nhận biết bên ngoài để lựa chọn đúng dòng sản phẩm được tích hợp công nghệ này như: Trên nhãn hàng hóa dán trước tivi DVB-T2 theo đúng quy định của Bộ TT&TT đều ghi rõ "Hỗ trợ thu truyền hình số mặt đất DVB-T2”, biểu trưng số hóa truyền hình cũng được gắn trước mặt sản phẩm…

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần chủ động đề nghị nhân viên bán hàng tư vấn về tính năng, giá bán để cân nhắc lợi ích của việc sử dụng tivi DVB-T2 trong lâu dài so với số tiền sẽ phải bỏ ra trước mắt.

Nguồn Báo Giáo dục & Thời đại / ITC News