CÂU CHUYỆN CUỐI TUẦN:

Còn đó nỗi lo…cũ!

(NTO) Mới chưa đầy 2 tháng của năm mới nhưng tình hình dịch bệnh đối với người và trên đàn gia cầm có nguy cơ lây lan cao làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người…diễn ra khá phức tạp và Chính phủ đã phải chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan và địa phương triển khai nhanh các biện pháp phòng, chống kịp thời, hiệu quả.

 
Cán bộ Trạm Thú y huyện Ninh Sơn tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn gia cầm ở xã Lương Sơn.
Ảnh: Nguyễn Sơn

Đến thời điểm hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tuy chưa xảy ra, ngoại trừ đàn gà của một hộ ở thị trấn Tân Sơn-Ninh Sơn bị dịch do nhiễm virut cúm gia cầm subtype H5N1 và đã được khống chế. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn còn tiềm ẩn nếu cơ quan chức năng lơ là và người dân “giấu bệnh” để tiêu thụ nhằm tránh thiệt hại về kinh tế, vô hình trung mang mầm bệnh “gieo rắc” nhiều nơi, có thể nguy hại đến sức khỏe, tính mệnh của người dân vô tình tiêu thụ sản phẩm nhiễm bệnh này. Thực tế cho thấy, không ít người dân trong tỉnh còn rất chủ quan trong việc bảo vệ sức khỏe của chính mình. Cụ thể là “tích cực’ tiêu thụ thức ăn được bày bán ở khắp các đường thôn, ngõ phố. Chỉ tính trên địa bàn Tp.Phan Rang-Tháp Chàm gần như các trục đường lớn đều có người bán thực phẩm đủ loại và cũng rất mất vệ sinh. Không thiếu cảnh bụi bặm mù mịt “táp” vào thức ăn bởi gió, xe chạy… nhưng “thực khách”  vẫn bình thản để thưởng thức, thậm chí có điểm bán thức ăn sáng đặt bàn ngay trên hố ga, ống thoát nước bốc mùi nhưng vẫn đông thực khách !. Điều đáng nói là thực phẩm để chế biến thức ăn liệu có đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), nhất là chế biến từ gia cầm liệu có "sạch bệnh"?. Theo các chuyên gia, tác nhân chính gây ô nhiễm thức ăn đường phố thường là các vi sinh vật gây bệnh, phụ gia thực phẩm, nguồn nước…Ngoài ra, do các địa điểm kinh doanh ăn uống đa phần là nhỏ, tạm bợ nên cơ quan chức năng khó kiểm soát về ATVSTP.

Để khắc phục tình trạng trên, yêu cầu đặt ra trước hết là trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc tham gia giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh ăn uống trên địa bàn, có hướng sắp xếp hợp lý để vừa tạo công ăn việc làm cho người dân, vừa cam kết bảo đảm VSATTP cho người tiêu dùng. Mặt khác, cơ quan chức năng cần có chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với những cơ sở buôn bán, sản xuất thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, vi phạm quy định về VSATTP. Hơn bao giờ hết vì sức khỏe của chính mình nên người tiêu dùng cần « thông thái» trong việc lựa chọn thực phẩm, thức ăn hợp vệ sinh…

Bao giờ hết nỗi lo… cũ về VSATTP? Câu trả lời xin dành cho cơ quan chức năng.