Theo phản ánh của nhiều nông dân, khoảng một tuần nay, trái táo bị héo, nhăn da, một số sạm màu rồi bị khô ngay trên cành. Nguyên nhân do ngập úng cục bộ trong những ngày mưa lũ khiến táo bị hư bộ rễ, làm héo trái, năng suất sụt giảm. Ông Võ Tấn Đặng, ở thôn Thuận Hòa (Phước Thuận – Ninh Phước) cho biết: 1,5 sào táo của gia đình mỗi lứa hái được gần cả tấn, nhưng nay bị héo trái gần hết. Cứ sau một đêm lại thấy héo nhiều thêm. Ngày nào cũng phải hái bỏ cả chục bao.
Mưa lũ thời gian vừa qua khiến cây táo bị hư rễ, làm héo trái, giảm năng suất.
Theo ông Phan Quang Thựu, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật cho biết: Do đặc điểm rễ cây táo phân tán rộng phía trên nên khi ngập nước lâu dễ bị úng rễ, không phải là bệnh. Bà con cần khơi thông dòng chảy, tránh để ứ đọng nước, đồng thời xới đất quanh gốc và bón phân bổ sung (hạn chế bón nhiều đạm). Mặt khác, cần nhặt bỏ trái và cành hư, cắt tỉa bớt cành để tạo tán mới, phun thuốc rửa cành.
Chưa hết lo lắng vì năng suất giảm, người trồng táo xanh lại thêm buồn vì giá táo cũng đang ở mức khá thấp. Hiện các chủ vựa thu mua ở mức dao động từ 3.000 – 4.000 đồng/kg.
Ngoài cây táo, một số diện tích lúa vụ mùa xuống giống muộn, hiện đang ở giai đoạn làm đòng cũng dễ bị nhiễm các bệnh lép hạt, đạo ôn,… Ngoài ra, gió nhiều có thể gây hiện tượng thoát hơi nước nhanh, làm vàng lá lúa, bà con nên chú ý thời điểm ngưng gió để bón phân và bổ sung nước hợp lý sẽ giúp cây phục hồi. Nông dân nên thường xuyên thăm đồng, nếu phát hiện bệnh thì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo phương pháp 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng lúc, đúng cách) và theo chỉ dẫn của cán bộ bảo vệ thực vật. Thông tin từ các địa phương cho biết, một số diện tích lúa mùa xuống giống trà đầu của huyện Ninh Phước, Ninh Hải hiện đang thu hoạch, năng suất ước đạt cao hơn vụ mùa năm ngoái. Vì thời tiết có nhiều diễn viến bất thường nên nông dân được khuyến cáo thu hoạch nhanh khi lúa chín, giảm thất thoát sau thu hoạch.
Bảo Bình