Nguyên nhân gây suy yếu sự bảo vệ niêm mạch dạ dày, là do người có cơ địa thần kinh hay lo lắng quá mức làm tăng tiết quá nhiều dịch vị; do ăn không đúng giờ, lượng dịch vị sẽ thừa ra và tồn tại lâu trong dạ dày.
Ngoài ra, do uống nhiều thuốc như Aspirine, nhóm thuốc kháng viêm không Steroide như Ibuprofen, diclofenac, Voltaren hoặc nhóm thuốc Corticide… làm suy giảm sự tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày; do lạm dụng rượu bia, thuốc lá hoặc ăn nhiều chất chua cay… Một nguyên nhân khác là vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là loại xoắn khuẩn thường cư trú trong dạ dày.
Dấu hiệu viêm loét DD-TT: Thường đau vùng thượng vị (vùng dưới mũi xương ức- trên rốn) theo chu kỳ ăn uống; có lúc đau khi đói, có lúc đau sau khi ăn vào vài giờ, có lúc đau gần sáng, phải ăn chút gì thì dịu cơn đau, đau âm ỉ hoặc đau dữ dội. Khoảng 5% trường hợp loét dạ dày mà không đau (loét câm);
- Có cảm giác chướng bụng, khó tiêu sau khi ăn, có khi ợ nóng, ợ chua, nóng rát;
- Chẩn đoán xác định bằng nội soi để nhìn thấy ổ loét, lấy mẫu làm sinh thiết tìm HP, tìm tế bào ung thư hoặc làm CLO test hoặc có thể xét nghiệm máu tìm kháng thể kháng HP.
Phòng bệnh:
- Bệnh VLDD - TT chủ yếu do vi khuẩn HP, vi khuẩn này lây theo đường ăn uống, vậy ăn uống hợp vệ sinh là khâu quan trọng hàng đầu. Trong gia đình khi có người bị VLDD - TT có vi khuẩn HP thì dùng bát, đũa, cốc, chén riêng hoặc phải nhúng vào nước đun sôi sau khi đã rửa sạch. Và nếu có thể cùng đi khám bệnh để điều trị cùng lúc những người có nhiễm HP.
- Quản lý chất thải, phân: đi vệ sinh trong nhà tiêu. Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, dùng nước sạch, thực hiện tốt khâu VSATTP.
- Không tự mua thuốc Aspirin, Corticoid, nhóm thuốc kháng viêm không-steroid (thuốc điều trị khớp) để tự điều trị; không lạm dụng rượu bia và thuốc lá, không ăn quá chua cay và tránh căng thẳng thần kinh.
BS. Nguyễn Năm