4 thói quen ăn uống sai lầm cực kỳ có hại cho sức khỏe

Có nhiều quan niệm khác nhau về hế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, thực tế có một số thói quen sai lầm sẽ khiến cho sức khỏe của bạn và người thân bị đe dọa.

Dưới đây là 4 lỗi trong ăn uống bạn nên chú ý:

1. Bệnh sỏi thận không nên bổ sung canxi

Canxi được cung cấp chính qua đường ăn uống. Nếu khẩu phần ăn uống hàng ngày không đủ canxi thì việc bổ sung là cần thiết. Tuy nhiên, việc bổ sung caxi phải theo chỉ định của bác sĩ và không phải ai cũng bổ sung được canxi. Thừa canxi có thể ức chế việc hấp thu các chất khác như sắt và kẽm, khiến cơ thể có nguy cơ thiếu hai chất này.

Mặt khác, thừa canxi còn gây quá tải cho thận, nếu vẫn tiếp tục bổ sung quá nhu cầu cơ thể trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ sỏi niệu quản, sỏi thận.

 
Ảnh minh họa.

Đối với những người trung niên cần bổ sung canxi để hạn chế quá trình mất xương, phòng ngừa loãng xương, song không phải ai cũng có cách bổ sung giống nhau. Với những người có nguy cơ tạo sỏi hoặc bị sỏi thận nên bổ sung bằng canxi thực phẩm như sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa (phô mai, sữa chua…) và các thực phẩm giàu canxi (tôm, cua, ốc, rau xanh, trái cây đậm màu..) không nên dùng thuốc.

2. Bệnh nhân tiểu đường hạn chế carbohydrate

Thức ăn carbohydrate không tốt cho sức khỏe như các loại đường tinh chế, bột mì trắng và gạo trắng có thể làm bạn dễ tăng cân. Chúng được tiêu hóa nhanh chóng, gây đột biến lượng đường trong máu dẫn đến việc lưu trữ chất béo của cơ thể.

Những loại thực phẩm này thường đã qua chế biến, chất dinh dưỡng bị mất đi phần nào, có chất bảo quản, hóa chất và phụ gia không tốt cho sức khỏe. Chúng làm tiêu hao năng lượng của cơ thể một cách nhanh chóng, sau đó khiến bạn lại cảm thấy thèm ăn nhiều hơn.

Hiện nay, bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến và có xu hướng tăng nhanh. Những người mắc bệnh tiểu đường được chỉ định hạn chế ăn nhiều carbohydrate. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng lượng carbohydrate cao làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường phát triển, bạn nên kiểm soát lượng thực phẩm chức carbohydrate một cách hợp lý.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như bột yến mạch và các loại rau tươi, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu carbohydrate, do đó, lượng đường trong máu sẽ không tăng quá nhanh và có thể duy trì ở mức ổn định.

3. Người già uống sữa sẽ dẫn đến đục thủy tinh thể

Tình trạng bị đục thủy tinh thể gây nên tình trạng mắt bị mờ dần dẫn đến mù lòa ngày càng trở nên phổ biến. Bệnh đục thủy tinh thể lại là bệnh hay gặp ở người cao tuổi. Điều đáng nói là khi mắc bệnh đục thủy tinh thể, hầu như người bệnh không biết vì chỉ thấy mắt nhìn kém và yếu hơn... Do vậy, để ngăn ngừa và phòng tránh được bệnh đục thủy tinh thể cần phải ăn uống hợp lý và đúng cách.

Theo các chuyên gia, người già nên hạn chế sữa, đường vì đây là những nguồn chứa vanadium gây độc hại cho mắt. Các chất này trong sữa làm mất cân bằng nước và điện giải của thủy tinh thể, làm tăng tế bào sợi gây đục.

4. Tự ý bổ sung vitamin C là dễ gây ra sỏi thận

Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh như bông cải xanh, cà chua, trong các loại nước quả tươi như cam, chanh, quýt, bưởi… Chức năng chủ yếu của vitamin C là giúp sản xuất collagen, một protein chính của cơ thể, tham gia sản xuất một số chất dẫn truyền thần kinh và hormon, giúp hấp thụ và sử dụng các yếu tố dinh dưỡng khác. Vitamin C cũng là chất chống oxy hoá rất quan trọng (bên cạnh vitamin E, bêta-caroten và chất khoáng selen). Hơn nữa, vitamin C cũng có tác dụng chống oxy hóa, có thể thúc đẩy sự hấp thu sắt và tăng cường chức năng miễn dịch.

Tuy nhiên, thực tế nhiều người tự ý mua vitamin C để sử dụng và nghĩ rằng đó là thuốc bổ và cố gắng dùng càng nhiều càng tốt. Việc lạm dụng chất này có thể khiến bạn bị sỏi thận và nhiều vấn đề sức khỏe khác như rối loạn tiêu hóa, giảm độ bền hồng cầu...

Nguồn Báo Giáo dục Việt Nam