9 tỷ USD cho dự án Liên hợp lọc hoá dầu Nghi Sơn

Chiều 15-1, đã diễn ra lễ ký thoả thuận bảo lãnh và cam kết của Chính phủ Việt Nam, các văn bản liên quan, thư trao thầu hợp đồng EPC Dự án Liên hợp lọc hoá dầu Nghi Sơn, với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

 
Lễ ký kết khởi động dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn-Ảnh: VGP/Quỳnh Hoa

Dự án Liên hợp lọc hoá dầu Nghi Sơn là công trình trọng điểm quốc gia, có diện tích 400 ha được xây dựng tại khu Kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH lọc hoá dầu Nghi Sơn Husain Esmail cho biết dự án có công suất lọc dầu 200.000 thùng/ngày ( tương đương 10 triệu tấn/năm) với nguồn nguyên liệu dầu thô nhập khẩu từ Kuwait. Tổng vốn đầu tư dự án gần 9 tỷ USD, trong đó 4 tỷ USD được góp bởi các nhà đầu tư bao gồm: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) 25,1%, Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait 35,1%, Công ty Idemitsu Kosan, Nhật Bản, 35,1%, Công ty Hoá chất Mitsui, Nhật Bản, 4,7%; 5 tỷ USD còn lại được vay từ các bên cho vay quốc tế bao gồm JBIC, IFC, NEXI, KEXIM và các ngân hàng trong nước.

Các sản phẩm chính của Liên hợp lọc hoá dầu Nghi Sơn là khí hoá lỏng LPG, xăng (ron 92,95), dầu Diesel (cao cấp, thường), dầu hoả, nhiên liệu phản lực, nhựa Polypropylene, Para- xylene, Benzene và lưu huỳnh.

Liên danh nhà thầu EPC sẽ do Công ty JGC Corporation (Nhật Bản) đứng đầu và các nhà thầu Chiyoda Corporation (Nhật Bản), GS Engineering &Construction Corporation (Hàn Quốc), SK Engineering & Construction Co., LTD (Hàn Quốc), Technip France (Pháp) và Technip Geoproduction (M) Sdn.Bhd (Malaysia)

Dự án Liên hợp lọc hoá dầu Nghi Sơn dự kiến sẽ khởi công tháng 7-2013 và hoàn thành vào quý IV/2016, vận hành thương mại vào năm 2017.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng Liên hợp lọc hoá dầu Nghi Sơn là dự án quan trọng đối với sự phát triển của khu vực Bắc Miền Trung và kinh tế cả nước, đặc biệt góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước.

Việc triển khai dự án Liên hợp lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ nâng khả năng tự cung cấp xăng, dầu của Việt Nam từ 30% hiện nay lên 70%. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị các bên bao gồm các Bộ, ngành liên quan, các nhà đầu tư phải tiếp tục hợp tác và hỗ trợ, đặc biệt là sự hỗ trợ của UBND và nhân dân tỉnh Thanh Hoá cho dự án này trên tinh thần hợp tác trách nhiệm, cởi mở để tháo gỡ những vướng mắc nảy sinh khi thực hiện dự án.

Nguồn Chinhphu.vn