Ngôi làng cổ với những bức họa lạ mắt

Làng Doel 700 năm tuổi tọa lạc gần dòng sông Schelde ở Bỉ nổi tiếng với những bức họa lạ mắt.

Nhưng làng Doel đang đối mặt với những nguy cơ hư hỏng ngiêm trọng và có thể bị xóa sổ vào một ngày không xa. Nguyên nhân chính được cho là do ngôi làng Doel nằm quá gần với cảng Antwerp, bên cửa sông Schelde, cách biển khoảng 88km. Năm 1970, chính quyền đưa ra dự án cần phải mở rộng cảng Antwerp, do đó làng Doel trở thành đối tượng chính bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ dự án trên.

Việc xây dựng một cảng lớn và một bến đỗ cho xe container cùng với những chiếc tàu lớn được thực thi thì việc mở rộng mặt bằng gây ảnh hưởng đến làng là điều không thể tránh khỏi. Chính quyền thành phố cảng từng đề xuất ý kiến sẽ xây dựng một ngôi làng thứ hai giống như làng cổ Doel. Khi kế hoạch giải tán ngôi làng được đưa ra thì chính quyền vấp phải sự phản đối gay gắt từ người dân.

Trước làn sóng phản đối đó nên chính quyền cũng ít nhiều có sự nhượng bộ, do đó suốt nhiều thập nhiên qua người dân vẫn duy trì được sự tồn tại của làng. Mặc dù vậy, cho đến nay chính quyền vẫn khăng khăng yêu cầu dẹp bỏ ngôi làng để phục vụ cho mục đích thương cảng.

Đã nhiều lần chính quyền sử dụng những biện pháp mạnh tay để can thiệp. Năm 2008, một đội cảnh sát chống bạo loạn gồm khoảng 100 người đã được triệu tập đến ngôi làng Doel để buộc người dân sơ tán đi nơi khác.

Ngôi làng thịnh vượng của một thời dần trở nên hoang tàn. Các con đường phủ đầy gạch, đá vữa vụn, những lỗ hổng lớn cũng xuất hiện nhiều trên các vách tường nhà, khung cảnh trở nên hiu hắt.

Cho đến nay một số người dân trong làng vẫn bám trụ tại nơi mà tổ tiên của họ sinh sống. Vào những năm 90, nhiều người đã rời bỏ hoàn toàn khỏi ngôi làng để chuyến đến một nơi khác. Khi những người dân chuyển đi, nhiều hoạ sĩ từ châu Âu đã chuyển đến. Tại đây, dần dần họ biến ngôi làng thành một tấm rèm nghệ thuật với nhiều các bức họa được vẽ khắp nơi.

Giờ đây, mặt tiền của các ngôi nhà giờ được phủ kín với những bức tranh nghệ thuật gaffiti với chủ đề phong phú như chuột, gà, nhân vật hoạt hình, người ngoài hành tinh…

Các bức họa lạ mắt tại ngôi làng Doel:

Nguồn Dân trí.com.vn