Cá voi nói được tiếng người

Tiến sĩ Sam Ridgway làm việc cho chương trình nghiên cứu về động vật có vú biển của hải quân Mỹ, vừa công bố đoạn ghi âm kỳ lạ về tiếng kêu y như tiếng người của chú cá voi NOC.

 
Cá voi NOC

Chú cá voi mang tên NOC được nuôi tại bể của Quỹ Động vật có vú biển Quốc gia Mỹ tại thành phố San Diego (bang California) trong vài năm kể từ 1984.

Ông Ridgway và nhóm đồng nghiệp nghe thấy cá voi NOC phát ra những âm thanh có âm điệu và tần số giống như tiếng người. “Âm thanh phát ra thấp hơn âm thanh thường của loài cá voi khoảng vài bát độ … bạn có thể nghe giống như tiếng người trò chuyện” - ông Ridgway nói.

Một thợ lặn cũng xác nhận cá voi NOC lặp lại âm thanh giống như người ta phát âm từ “out” .

NOC được nuôi trong vòng 30 năm và chết vào năm 2007. Trong 4 năm cuối của thập niên 1980 và cho đến khi chết, con cá voi này không còn phát ra những âm thanh giống như vậy nữa.

Điều này khiến các nhà khoa học đặt ra nghi vấn là cá voi không thể phát ra âm thanh giống người khi đến tuổi trưởng thành về giới tính.

Chuyên gia sinh học biển Peter Tyack tại Đại học St. Andrew ở Scotland - người không liên quan đến ghi nhận của nhóm chuyên gia Mỹ nói trên - cũng đồng ý với khả năng bắt chước tiếng người của sinh vật biển.

Ông này cho rằng âm thanh của NOC thậm chí còn ít giống tiếng người hơn âm thanh từ một con hải cẩu tên Hoover được nuôi tại bang Maine (Mỹ) hồi thập niên 1970.

Đoạn ghi âm về cá heo NOC bắt chước tiếng người vừa được công bố trên tạp chí Current Biology.

Nguồn nld.com.vn