Bình Thuận: Phát hiện kiến trúc cổ dưới tháp Chăm

Chiều 15-10, ông Nguyễn Xuân Lý, Giám đốc Bảo tàng Bình Thuận cho biết: Trong khi thi công công trình bảo vệ tháp Pô Tằm của người Chăm tại xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) đã phát hiện 2 bức tường cổ chôn sâu dưới lòng đất tại đây.

Tháp Chăm. Ảnh Internet.

Theo ông Nguyễn Xuân Lý, 2 bức tường phát hiện được xây bằng gạch nằm đoạn giữa nhóm tháp Bắc và nhóm tháp Nam. Bức tường cao 190cm, dày 65cm, khoảng cách hai bức tường là 246cm. Trong lòng có nhiều lớp gạch được đặt bằng phẳng, phía dưới tường gạch đặt nhiều viên đá tảng lớn.

Theo nhận định ban đầu có thể đây là 2 bức tường của người Chăm xây cùng thời với tháp Pô Tằm khoảng thế kỷ thứ 8. Tuy nhiên theo ông Lý, để biết kết quả chính xác cần tiến hành thẩm định của cơ quan chức năng.

Ông Ngô Minh Chính, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cho biết, đã có báo cáo gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng thời sẽ mời Trung tâm Nghiên cứu khảo cổ học khảo sát, nghiên cứu phục vụ việc thăm dò 2 bức tường này. Hiện Bảo tàng Bình Thuận đã cho ngưng thi công công trình bảo vệ tháp Pô Tằm để phục vụ việc khảo sát.

Nguồn Báo Tin tức - TTXVN