Ảnh minh họa:Internet
Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra nồng độ lycopene (chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều trong cà chua) trong máu của hơn 1.000 người đàn ông Phần Lan (độ tuổi từ 46 - 65 tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu), và tiếp tục theo dõi khoảng 12 năm sau đó.
Trong suốt thời gian này, 67 trong số những người đàn ông tham gia nghiên cứu bị đột quỵ.
Nhìn chung, những người đàn ông có mức lycopene cao nhất (55%) ít có khả năng bị đột quỵ hơn (tỉ lệ 11/259 người) so với những người có mức thấp nhất chất này (tỉ lệ 25/258 người).
Lycopene là một chất chống oxy hóa, có tác dụng giúp giảm viêm, cải thiện chức năng miễn dịch, ngăn ngừa sự hình thành huyết khối.
Theo báo cáo được công bố trên tạp chí Neurology của Hiệp hội Thần kinh Mỹ, ngày 9/10/2012, các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan giữa nguy cơ đột quỵ với mức các chất chống oxy hóa khác trong máu như alpha-carotene, beta-carotene, tocopherol-alpha và retinol.
Nhà nghiên cứu Jouni Karppi, Trường ĐH Đông Phần Lan, tác giả cuộc nghiên cứu cho biết: "Việc thực hiện một chế độ dinh dưỡng bao gồm nhiều trái cây và rau xanh mỗi ngày có liên quan tới việc giảm nguy cơ đột quỵ. Đồng thời, kết quả nghiên cứu mới này đã hỗ trợ khuyến nghị của các cuộc nghiên cứu trước đây rằng, nếu mỗi người thường xuyên tiêu thụ nhiều hơn năm khẩu phần phần trái cây và rau xanh mỗi ngày, có khả năng sẽ kéo giảm số lượng lớn các cơn đột quỵ trên toàn thế giới”.
"Nghiên cứu này đã chứng minh có mối quan hệ trực tiếp giữa những người đàn ông có nồng độ lycopene trong máu cao với việc giảm tỷ lệ hơn 55% nguy cơ bị đột quỵ", Tiến sĩ Rafael Ortiz, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Tai biến mạch máu não và Thần kinh tại Bệnh viện Lenox Hill (New York, Mỹ) cho biết. Theo ông, những người hút thuốc lá làm giảm mức lycopene trong máu.
"Mọi người nên tuân thủ một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau xanh, đặc biệt là cà chua, đồng thời tránh hút thuốc để giảm nguy cơ bị đột quỵ", Tiến sĩ Ortiz bổ sung.
Nguồn Phunu online