Hỏi - đáp về sức khỏe sinh sản

(NTO) Khi mang thai người phụ nữ cần ăn những gì? Cần kiêng ăn những gì?

Khi mang thai người phụ nữ cần ăn nhiều hơn, bổ sung chất dinh dưỡng và vi chất để đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi phát triển. Cụ thể là:

- Phụ nữ có thai cần được ăn, uống nhiều loại thức ăn bổ dưỡng trong suốt thời gian mang thai, vì họ cần thức ăn cho bản thân và nuôi đứa con trong bụng khỏe mạnh. Ăn nhiều bữa hơn và mỗi bữa ăn nhiều hơn.

- Phụ nữ mang thai cần được ăn thức ăn tốt nhất mà gia đình có: sữa, hoa quả, rau xanh, thịt, cá, trứng, đậu phụ, lạc, đậu, đỗ…

- Phụ nữ có thai có thể ăn được hầu hết các loại thức ăn mà họ vẫn thường ăn. Tránh ăn các thức ăn kích thích như tỏi, ớt, hạt tiêu; không uống rượu, bia, không sử dụng ma túy, thuốc lá.

- Một số phụ nữ nghĩ rằng phụ nữ mang thai ăn ít thì con nhỏ sẽ dễ đẻ hơn, điều này không đúng. Phụ nữ có thai phải ăn nhiều để sinh ra những đứa con khỏe mạnh.

- Ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều sắt, vitamin A và axít folic như thịt bò, thịt lợn nạc, cá, trứng, rau xanh và các thực phẩm có màu vàng, đỏ như cà rốt, gấc, xoài, đu đủ…

- Sử dụng muối i-ốt hàng ngày sẽ giảm nguy cơ sẩy thai và giảm nguy cơ sinh ra những đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ.

- Nên ăn nhạt, nhất là các bà mẹ bị phù, để giảm phù và giảm tai biến khi đẻ.

- Chỉ dùng thuốc khi có chỉ định và hướng dẫn của thầy thuốc.

Vì sao người phụ nữ mang thai lại phải theo dõi cân nặng của mình? Cách theo dõi như thế nào cho đúng?

Theo dõi cân nặng giúp người mẹ biết được sự phát triển của thai nhi để có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Thông thường trong mỗi thời kỳ mang thai người mẹ phải tăng từ 10-12 kg, trong đó:

- 3 tháng đầu tăng 1 kg.

- 3 tháng giữa tăng từ 3 – 5 kg.

- 3 tháng cuối tăng 6 kg.

Nếu thấy không tăng cân hoặc tăng quá nhanh thì cần phải đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời.