Ở VN có nhiều món ăn đặc sản được chế biến từ rong biển: gỏi, nộm, canh rong biển, rong biển xào tôm thịt, rong biển hầm sườn non, rong biển chiên…
Dưới góc độ y học, rong biển là một thực phẩm dưỡng sinh tốt, thường được dùng phối hợp trong thực đơn của người bị béo phì, người đái tháo đường do thành phần alga alkane mannitol trong rong biển cho một lượng calo rất thấp; làm thực phẩm cho người bị tăng huyết áp nhờ khả năng chống vón tiểu cầu; cung cấp i-ốt cho người suy tuyến giáp; cung cấp canxi cho trẻ còi xương. Gần đây nhiều nhà khoa học Nhật Bản cho rằng rong biển có khả năng chống phóng xạ và thải độc.
Trong những năm 1980, các học giả Nhật Bản đã có cuộc điều tra thực phẩm ở Okinawa, nơi người dân có tuổi thọ trung bình cao nhất nước Nhật. Và họ đã tìm ra rằng, dân cư ở đây ngoài tiêu thụ khoai tây, đậu và rau quả còn thường xuyên ăn rong biển và các loại thực phẩm từ rong biển khác. Điều này có thể là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tuổi thọ của các cư dân Okinawa.
Nghiên cứu y tế hiện đại đã chứng minh rằng rong biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các thành phần thuốc có lợi cho sức khỏe con người. Việc tiêu thụ rong biển có thể làm giảm lượng đường trong máu, mỡ máu và cholesterol, có hiệu quả trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch, táo bón, ung thư, bệnh Alzheimer và có khả năng chống lão hóa. Vì vậy, rong biển Nhật bản được biết đến như là một “thực phẩm trường thọ”.
Ngoài thành phần đạm rất cao, rong biển còn chứa rất nhiều khoáng chất, các yếu tố vi lượng và vitamin, trong đó nổi bật là i-ốt (yếu tố vi lượng tối cần thiết cho tuyến giáp), canxi với hàm lượng cao hơn trong sữa, vitamin A cao gấp 10 lần trong bơ, vitamin B2 gấp 7 lần trong trứng, vitamin C, E cao gấp nhiều lần trong rau quả.
1. Tốt cho người cao huyết áp
Trong rong biển hàm chứa một lượng chất khoáng rất phong phú. Thực tế, khoa học đã chứng minh rằng rong biển hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao. Chính vì lẽ đó mà rong biển là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu đối với những người bị cao huyết áp.
2. Ngăn ngừa ung thư dạ dày và ung thư đường ruột
Rong biển là một thực phẩm có tính kiềm, giàu canxi. Trong đó, canxi là một yếu tố quan trọng để ngăn chặn quá trình axit hóa trong máu. Ăn vào có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư dạ dày và ung thư đường ruột.
3. Giảm tích tụ mỡ và cholesterol trong máu
Rong biển giàu i-ốt, phốt pho, canxi, selen, beta carotene, vitamin B1 và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Các ảnh hưởng kết hợp của các khoáng chất này có thể làm giảm chất béo trong não, mạch máu, giảm cholesterol trong máu, nhờ đó giảm sự tích tụ mỡ trong cơ thể.
4. Thúc đẩy bài tiết, ngăn ngừa táo bón
Thành phần Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá nhanh và sớm loại bỏ các các chất cặn bã lưu lại trong ruột. Nhờ đó, ruột trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi. Cũng chính vì vậy mà rong biển trở thành thực phẩm ngừa táo bón và thúc đẩy sự bài tiết hữu hiệu.
5. Tiết ra hormone sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển
Thành phần quan trọng nhất có trong rong biển là fertile clement. Đây là chất có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể. Thêm vào đó, nó còn là chất không thể thiếu của tuyến giáp, nơi tiết ra hormone sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển. Chính vì lẽ đó mà phụ nữ có thai và trẻ em được khuyến khích ăn các thực phẩm làm từ rong biển.
6. Tăng khả năng sinh nhiệt, giữ ấm cho cơ thể
Mùa đông lạnh rất thích hợp để ăn rong biển. Nó không chỉ làm cho cơ thể mạnh mẽ hơn mà còn có thể đóng vai trò giữ ấm. Rong biển là một kho canxi, sắt của con người. Bổ sung canxi và các loại thực phẩm giàu chất sắt có thể cải thiện khả năng thích ứng với cái lạnh của cơ thể. Rong biển phong phú về i-ốt, có thể thúc đẩy bài tiết hormone tuyến giáp, tăng khả năng sinh nhiệt của cơ thể, chống cảm lạnh.
Nguồn Thuchanh.net