Vụ án rải truyền đơn chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam: Y án 7 năm đối với Nguyễn Ngọc Cường

Ngày 4-5, tại Đồng Nai, Tòa án nhân dân Tối cao đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “tuyên truyền, chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” do Nguyễn Ngọc Cường (SN 1956, ngụ TPHCM) cầm đầu.

Theo cáo trạng, từ tháng 10-2010, Cường tham gia một diễn đàn trên mạng với nickname “mikephat” và có những phát ngôn chống chính quyền nhân dân, kêu gọi các đối tượng trong nước xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, Cường còn nhận tiền của một số đối tượng phản động ở nước ngoài để thưởng cho những người tham gia diễn đàn chống Nhà nước; cung cấp tiền cho những người đi khiếu kiện và phỏng vấn họ theo nội dung nói xấu chế độ, nói xấu Nhà nước rồi đưa thông tin lên mạng.

Bị cáo Cường và Thi tại phiên tòa

Ngoài ra, để thực hiện việc in ấn, rải truyền đơn nhằm tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Cường đã nhờ con trai và con dâu là Nguyễn Ngọc Tường Thi (SN 1986, ngụ TPHCM) và Phạm Thị Bích Chi (SN 1983, quê tỉnh Đồng Nai) giúp sức. Tổng cộng, Cường, Thi, Chi đã in hơn 3.000 truyền đơn và đã thực hiện rải hơn 1.200 truyền đơn.

Ngày 28-3-2011, Cường và Thi rải truyền đơn tại ấp Láng Me, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) thì bị cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ. Ngày 21-10-2011, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Cường 7 năm tù giam, Nguyễn Ngọc Tường Thi 2 năm tù giam và Phạm Thị Bích Chi 1 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm hôm nay, do yêu cầu kháng cáo của bị cáo Nguyễn Ngọc Cường không có tình tiết giảm nhẹ nên Tòa án nhân dân tối cao tuyên giữ nguyên 7 năm tù giam. Riêng trường hợp kháng cáo của bị cáo Nguyễn Ngọc Tường Thi, được tòa cấp phúc thẩm chấp nhận giảm từ 2 năm tù giam xuống còn 1 năm 6 tháng tù giam do có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: khai báo thành khẩn, bị lôi kéo, phạm tội lần đầu…

Nguồn SGGP Online