Sáng kiến cải tạo đất trồng rau xanh ở Hải đội 2

(NTO) Thực hiện chủ trương tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn cho cán bộ, chiến sỹ của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, thời gian qua, Hải đội 2 đóng chân trên địa bàn khu phố Ninh Chữ 1, thị trấn Khánh Hải (Ninh Hải) đã không ít lần huy động cán bộ, chiến sỹ trồng rau xanh. Nhưng trồng bầu không ra trái, trồng rau muống, cải… bị cháy lá.

Sau những lần thất bại, đơn vị nhận ra nguyên nhân chính là do vườn rau nằm sát bờ biển (cách khoảng 20 m), hằng ngày chịu các đợt gió mạnh mang theo hơi muối từ biển vào làm cho các loại cây không phát triển được.

 
Giàn bầu của Hải đội 2 phát triển tốt.

Khí hậu khắc nghiệt như vậy, nhưng với tố chất kiên cường trước sóng gió, ý chí chinh phục thiên nhiên của bộ đội biên phòng, tháng 10- 2011 toàn đơn vị hạ quyết tâm tiếp tục tăng gia sản xuất, phấn đấu từ năm 2012 trở đi tự túc được một phần rau xanh trong các bữa ăn. Để đạt được mục tiêu trên, hằng ngày ngoài giờ huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh vùng biển, cán bộ, chiến sỹ Hải đội 2 “xắn tay” đào đất, xây bờ rào chắn gió biển để trồng rau. Sau một tháng lao động cật lực, hàng chục mét khối đất cát nhiễm mặn được bộ đội đào bỏ, thay vào đó là lớp đất mùn chuyển từ nơi khác về. Vườn rau của Hải đội 2 hình thành không khác gì vườn rau của bộ đội Trường Sa.

Cải tạo đất xong, đơn vị tổ chức trồng các loại rau cải, muống, dền, bầu... Đúng là “đất không phụ lòng người”, sau gần một tháng xuống giống rau phát triển xanh tốt, cho thu hoạch. Do cán bộ, chiến sỹ chăm chỉ tưới nước, nhổ cỏ, bón phân… nên vườn rau tuy rộng gần 100 m2 nhưng đảm bảo cung cấp đủ rau xanh cho bếp ăn của đơn vị. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn rau xanh tốt, Trung tá Phùng Khắc Vinh, Chính trị viên Hải đội 2, thổ lộ: “Nhiều nơi khác trồng rau xanh là chuyện bình thường, nhưng những nơi điều kiện tự nhiên không thuận lợi như ở đơn vị mà trồng được rau xanh là một thành công lớn. Mô hình cải tạo đất cát trồng rau xanh của đơn vị được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đánh giá cao và sẽ nhân rộng ra ở các đồn khác vào thời gian tới”.

Từ khi có rau xanh, đơn vị mở rộng tăng gia sản xuất, tổ chức chăn nuôi heo, gà, vịt. Hiện đàn heo ở mức khiêm tốn 5 con và đàn gà, vịt có 100 con, nhưng với cách sản xuất hợp lý mà đơn vị đang áp dụng thì còn tăng nhiều vào thời gian tới. Trung tá Phùng Khắc Vinh, cho biết thêm: “Đơn vị đang có kế hoạch tiếp tục cải tạo, mở rộng diện tích vườn rau lên 200 m2 để có nguồn rau dồi dào cung cấp cho bếp ăn và chăn nuôi”.

Không những tăng gia sản xuất có hiệu quả, đơn vị còn làm tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh vùng biển, nhiều năm liền được cấp trên khen thưởng.