Đã có 36 loại rau của Việt Nam sang Mỹ

Tính đến thời điểm này, đã có 36 loại rau của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ với tổng kim ngạch đạt 1,1 triệu USD. Trong số 36 loại này, nấm rơm muối, nấm rơm đóng lon đạt kim ngạch cao nhất.

Đứng thứ hai là mặt hàng ngô non đóng lon, ngô luộc. Ngoài rau, các loại khoai lang, hành củ, tỏi, gừng, nghệ... cũng được người Mỹ ưa dùng.

Việt Nam được đánh giá là một trong số 15 quốc gia xuất khẩu nông sản nhiều nhất vào thị trường Mỹ. Không ít mặt hàng nông sản Việt Nam như hạt điều, cà phê, thủy sản (tôm, cá tra), hồ tiêu, cao su, đồ gỗ chế biến và nhiều mặt hàng trái cây khác được chấp thuận vào thị trường Mỹ sau khi Việt Nam đảm bảo các yêu cầu về mặt an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nông sản Việt Nam có cơ hội xuất khẩu mạnh vào thị trường Mỹ - (Ảnh minh họa)

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong thời gian tới, xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào Mỹ sẽ có cơ hội được đẩy mạnh. Hiện thanh long vẫn là mặt hàng có số lượng và kim ngạch xuất khẩu lớn sang thị trường này. Chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu thanh long đã đạt 624.800 USD, tăng 170,9%. Tiếp đến là dứa với các sản phẩm đóng lon và nước dứa cô đặc...

Theo ông Đào Trần Nhân - Tham tán công sứ, Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, thay đổi rõ nét nhất là Mỹ đã tăng nhập khẩu cho các sản phẩm rau, quả tươi và giảm dần các sản phẩm rau, quả đóng hộp.

Tuy nhiên, thời gian tới, nông sản Việt Nam cần phải vượt qua rào cản cao hơn khi Mỹ thực hiện kiểm tra chất lượng các mặt hàng nông sản nhập khẩu theo quy định của nước này. Theo đó, Mỹ sẽ thực hiện quy trình kiểm tra ngặt nghèo đối với các sản phẩm hàng hóa của các nước khi xuất khẩu vào thị trường nước này. Bộ Nông nghiệp Mỹ có quyền ra lệnh kiểm tra hoặc thu hồi sản phẩm xuất khẩu vào Mỹ nếu không đảm bảo chất lượng và tính phí cho chủ hàng xuất khẩu sản phẩm đó.

Theo zing.vn