(NTO) 1. Đối với các cơ sở chăn nuôi tập thể, hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ, cơ sở giết mổ, kinh doanh gia cầm, các cơ sở dịch vụ ăn uống có liên quan đến gia cầm nghiêm túc thực hiện:
- Chấp hành và thực hiện tốt hướng dẫn tiêu trùng, khử độc của cán bộ thú y và nhân viên y tế địa phương;
- Báo cáo ngay cho chính quyền địa phương khi phát hiện có hiện tượng gia cầm bệnh, chết. Không được tự ý xử lý, bán chạy đàn, cho người khác… làm lây lan mầm bệnh ra cộng đồng;
- Không mua bán vận chuyển, giết mổ, làm thức ăn từ những gia cầm bệnh, chết, gia cầm không rõ nguồn gốc;
- Các cơ sở chăn nuôi, các lò giết mổ gia cầm phải xử lý các chất thải theo đúng hướng dẫn ngành Thú y, không để vương vải ra môi trường
2. Đối với cá nhân và hộ gia đình
- Báo cáo ngay với chính quyền khi ở gia đình có gia cầm bệnh, chết, không tự ý xử lý để tránh bị lây bệnh;
- Tuyệt đối không giết mổ, ăn thịt gia cầm bệnh, chết, gia cầm không rõ nguồn gốc;
- Không ăn tiết canh, trứng, thịt gia cầm chưa nấu thật chín;
- Không đi vào chuồng trại chăn nuôi gia cầm khi không cần thiết và nên mang khẩu trang, đồ bảo hộ khi vào, vệ sinh cơ thể ngay với xà phòng khi ra khỏi trại;
- Không cho trẻ em, người già, người bệnh mãn tính tiếp xúc với gia cầm;
- Rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi làm công việc;
- Ăn chín, uống chín, dùng nước sạch trong sinh hoạt .
TT Truyền thông Giáo dục sức khỏe