Uống trà xanh ngừa viêm gan C

Một nghiên cứu mới đây cho thấy hợp chất flavonoid có trong trà xanh ức chế không cho virus viêm gan C thâm nhập vào gan.

Theo các nhà nghiên cứu Đức thì chất chống oxy hóa EGCG (epigallocatechin-3-gallate) trong trà xanh có thể dẫn tới một liệu pháp kháng virus phòng chống tái nhiễm viêm gan C sau ghép gan.

Với những bệnh nhân được ghép gan do các biến chứng của virus viêm gan C tình trạng tái nhiễm của gan hiến khỏe mạnh vẫn là một vấn đề đáng quan tâm. Các liệu pháp kháng virus nhắm vào virus viêm gan C trong giai đoạn đầu là rất cần thiết để phòng ngừa tái nhiễm cho gan mới ghép và cải thiện kết quả lâu dài cho bệnh nhân.

Để giải quyết vấn đề then chốt này, tiến sĩ Sandra Ciesek và Eike Steinmann ở Đại học y khoa Hanover, Đức đã nghiên cứu tác dụng của chất EGCG trong phòng ngừa virus viêm gan C tấn công các tế bào gan.

Các kết quả cho thấy chất EGCG ức chế không cho virus viêm gan C thâm nhập vào các tế bào gan. Các tác giả gợi ý rằng EGCG có thể ngăn chặn sự thâm nhập tế bào virus viêm gan C bằng cách kích hoạt tế bào ký sinh khi không thấy chất catechin trong trà xanh để làm thay đổi mật độ virus.

Tiền điều trị các tế bào bằng EGCG trước khi ghép gan do virus viêm gan C không làm giảm sự lây nhiễm, tuy nhiên nếu điều trị bằng EGCG trong khi ghép có thể ức chế sự lan rộng của virus viêm gan C.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chất EGCG ức chế sự xâm nhập của virus – bước đầu tiên trong quá trình nhiễm virus viêm gan C.

Nguồn Giadinh.net.vn