Ngâm chân nước muối
Ngâm chân bằng nước muối sẽ làm cơ thể ấm lên từ bên trong, điều này giúp cho máu tuần hoàn tốt hơn và sự trao đổi chất cũng được nâng cao. Do huyết quản được mở rộng, máu chảy sẽ trở nên thông suốt, đồng thời giúp dưỡng khí, dinh dưỡng sẽ được truyền đến các bộ phận trong cơ thể, xua tan mệt mỏi và làm tinh thần thoải mái.
Cách làm: Lấy một thìa muối, hòa với nước ấm ở nhiệt độ dưới 40oC, sau đó cho chân vào ngâm khoảng 20 phút.
Ngâm chân bằng nước trà xanh
Chè xanh rất giàu chất phenol và nhiều hợp chất khác có tác dụng cho cơ thể như tiêu nóng, kháng khuẩn, tăng cường thể chất, chống lão hóa...Lá chè cũng chứa một lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất và các loại dầu thơm nên có khả năng thúc đẩy quá trình thay da cũng như các chất dịch trong cơ thể và tránh khô nứt da. Do vậy, dùng lá chè xanh ngâm chân có thể phòng ngừa những bệnh nấm, nước ăn chân, da chân nứt nẻ và giúp đôi chân có mùi thơm của chè.
Cách làm: Lấy lá chè rửa sạch cho vào đun sôi hoặc ngâm trong nước sôi khoảng 10 phút. Điều chỉnh cho nhiệt độ xuống khoảng 40oC thì bỏ chân vào ngâm từ 15-20 phút.
Ngâm chân bằng hoa cúc
Hoa cúc là loài hoa phổ biến được con người sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Hoa cúc có mùi thơm dịu, mát và dễ chịu. Ngâm chân bằng hoa cúc giúp bạn xua tan mệt mỏi, giải tỏa căng thẳng, tức giận, buồn bực. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng tốt với các bệnh như đau lưng, đau thần kinh, phong thấp.
Cách làm: Bỏ khoảng 5g cánh hoa cúc đã phơi khô vào ấm, đổ nước vào đun trong khoảng 10 phút. Sau đó pha thêm nước cho nhiệt độ ở khoảng 40oC thì cho hai chân vào ngâm trong khoảng 15 phút.
Ngâm chân với dưa chuột
Lâu nay mọi người chỉ quen với việc đắp mặt nạ dưa chuột, tuy nhiên dưa chuột còn có thể dùng để ngâm chân. Loại trái cây này có chứa rất nhiều vitamin E, có tác dụng kéo dài tuổi thọ, nhờ có hoạt tính sinh học mạnh nên nó có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Muối và kali, vitamin A, vitamin E và những nguyên tố vi lượng như canxi, sắt có trong dưa chuột giúp cho da trở nên nhẵn nhụi và mềm mại khi ngâm chân.
Cách làm: Lấy 1-2 quả dưa chuột, rửa sạch cắt thành từng lát, cho vào máy xay nát. Sau đó cho vào nước ấm ở nhiệt độ 40oC, quấy đều và bỏ 2 chân vào ngâm trong vòng 15 phút.
Ngâm chân với cây lô hội
Lá của cây lô hội có chứa rất nhiều hợp chất có tác dụng như sát trùng, giải nhiệt, giảm viêm, và giải độc...Dùng lá lô hội ngâm chân sẽ giúp cơ thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, tăng thân nhiệt, cải thiện làn da thô ráp, khô nẻ, giảm đau thần kinh, chứng phong thấp, đau lưng và các chứng bệnh khác.
Cách làm: Dùng lá lô hội cắt thành khúc dài 1mm, bỏ vào nồi đun cùng nước khoảng 20 phút. Cho thêm nước nguội để điều chỉnh nhiệt độ xuống khoảng 40oC và ngâm chân trong khoảng 20 phút.
Ngâm chân bằng gừng
Nhiều phụ nữ thường có hiện tượng lạnh tay chân vào mùa đông. Đây có thể là hiện tượng thiếu máu, thể chất lạnh, suy nhược cơ thể, quá trình tuần hoàn máu không tốt. Hơn nữa, da thâm tái, huyết khí không thông là những yếu tố ảnh hưởng đến nhan sắc phái đẹp. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện điều này bằng ngâm chân với gừng. Tinh dầu trong gừng giúp cải thiện sắc tố da, làm máu lưu thông, giúp cải thiện các chứng bệnh như viêm khớp, gãy xương, đau cơ. Ngoài ra nó còn giúp bạn ngủ ngon hơn.
Cách làm: Lấy củ gừng, rửa sạch, giã nát hòa với nước ấm ở nhiệt độ 40oC, để tăng thêm hiệu quả cho thêm chút muối và bỏ chân vào ngâm khoảng 20 phút.
Ngâm chân bằng nước lạnh
Ngâm chân bằng nước lạnh không chỉ làm cho những huyết quản ở chân co lại mạnh mà còn làm cho chức năng sinh lý của các cơ quan trong cơ thể ở trạng thái hoạt động tích cực dưới sự điều tiết của các dịch thần kinh. Từ đó mà tăng cường chức năng của hệ thống trung khu thần kinh, làm thần kinh đại não hưng phấn hơn, điều hòa các phủ tạng toàn thân, rất có hiệu quả phòng ngừa với một số bệnh như suy nhược thần kinh, đau đầu, mất ngủ. Ngâm chân bằng nước lạnh còn có thể tăng cường chức năng của hệ hô hấp, phòng các bệnh như cảm, viêm amidan, viêm phế quản...
Cách làm: Ngâm chân từ phần dưới mắt cá chân trở xuống với nước ở nhiệt độ 20oC trong vòng 10 phút vào mùa thu hoặc mùa đông. Khi ngâm chân bằng nước lạnh, nhiệt độ của nước phải được từ từ hạ xuống theo thời gian. Thường thường lúc đầu có thể từ 20oC, sau một thời gian thì hạ từ từ xuống khoảng 4oC sẽ rất tốt.
Ngâm chân bằng vỏ bưởi
Thông thường, sau khi ăn bưởi chúng ta thường vứt vỏ đi. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì vỏ bưởi có rất nhiều tác dụng và bạn có thể dùng để ngâm chân. Trong vỏ bưởi có chứa rất nhiều tinh dầu, vitamin A, vitamin C nên khi ngâm chân với vỏ bưởi sẽ giúp bạn đẹp da, tăng cường miễn dịch, giúp thần kinh thư thái.
Cách làm: Lấy vỏ của 1-2 quả bưởi phơi khô, cho vào bếp nướng khoảng 4 phút, lấy ra để nguội, cắt thành miếng nhỏ và bỏ vào túi vải. Ngâm chiếc túi đó với nước nóng khoảng 10 phút. Sau đó đổ nước vào chậu ngâm chân trong khoảng 20 phút.
Ngâm chân bằng mật ong
Mật ong có chứa nhiều nguyên tố vi sinh và vitamin phong phú, nên có khả năng kích thích tuần hoàn máu cho da, thúc đẩy sinh trưởng của tế bào, tăng tuổi thọ, tăng tính đàn hồi và dẻo dai của da. Giúp bề mặt da nhẵn hơn. Ngâm chân bằng mật ong cũng có tác dụng sát khuẩn, chống nứt nẻ và hôi chân.
Cách làm: Cho khoảng 50g mật ong vào nước ấm ở nhiệt độ 40oC, quấy đều và cho 2 chân vào ngâm khoảng 15 phút.
Theo Nông nghiệp Việt Nam Online