Lợi ích tuyệt vời của dầu ôliu

Dầu ôliu rất đa dạng tác dụng, trong đó lợi ích lớn nhất là nó có chứa chất béo không bão hòa đơn (axit oleic). Được sử dụng phổ biến trong các món ăn Địa Trung Hải, dầu ôliu là một loại nước ép tự nhiên giữ nguyên được hương vị, vitamin cũng như các thuộc tính và hương thơm của trái ôliu.

Tác dụng của dầu ôliu trước tiên phải kể đến đó là nó chứa các axit béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa cao giúp giảm nguy cơ ung thư và các bệnh mãn tính khác. Hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng dầu ôliu tốt cho tim thông qua việc giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, dầu ôliu còn có lợi cho người bị bệnh viêm dạ dày và viêm loét 12 đốt đường ruột, đồng thời nó có thể kích thích dịch mật bài tiết, làm cho chất mỡ giảm thấp và hòa tan, dễ được niêm mạc đường ruột hấp thụ. Dầu ôliu cũng có khả năng làm giảm sự hình thành sỏi mật.

Đối với bệnh tim, các nghiên cứu cho thấy người tiêu thụ 25 ml dầu ôliu mỗi ngày trong một tuần sẽ có tác dụng làm giảm cholesterol có hại và tăng cường khả năng chống oxy hóa.

Bên cạnh đó, dầu ôliu còn có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa ung thư ruột kết. Các nghiên cứu đã chỉ ra những người tăng cường tiêu thụ dầu ôliu sẽ ít rủi ro bị ung thư ruột kết so với những người không sử dụng.

Dầu ôliu còn được dùng để điều trị bệnh táo bón. Lấy một muỗng canh dầu ôliu trộn với nước cốt chanh vào buổi sáng khi chưa ăn gì có thể làm giảm chứng táo bón.

Dầu ôliu cũng tốt cho đường tiêu hóa. Dùng một muỗng canh dầu ôliu khi bụng đói sẽ giúp giảm chứng ợ nóng và khó chịu ở dạ dày.

Một tác dụng khác của dầu ôliu là trị chứng rụng tóc. Nhẹ nhàng mát xa da đầu với dầu ôliu mỗi ngày trước khi đi ngủ và gội đầu sạch vào buổi sáng hôm sau trong khoảng một tuần, bạn sẽ thấy mái tóc của mình được cải thiện đáng kể.

Linh Nhi - Laodongonline