Các loại giò lụa, giò bò, chả mỡ, chả quế... nếu bảo quản đúng cách sẽ giữ được khoảng 2-4 ngày. Nên treo hoặc cất nơi thoáng gió nếu nhiệt độ dưới 25 độ C trong điều kiện thời tiết khô ráo. Nếu trời ấm hoặc ở miền Trung, miền Nam trời nắng nóng thì không nên để giò chả ở nhiệt độ phòng quá 2 ngày. Nhiệt độ phòng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, làm hỏng giò chả.
Nếu cất giò chả trong ngăn mát tủ lạnh sẽ được khoảng 4-5 ngày đến 1 tuần. Để ngăn ngừa các loại vi khuẩn từ thực phẩm tươi sống xâm nhập thì nên cho giò lụa vào một ngăn riêng, cách xa đồ ăn tươi sống.
Bọc kín giò chả bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp kín cất trong ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ lý tưởng là từ 2-5 độ C. Trước khi ăn, nên lấy giò chả ra ngoài khoảng 30 phút để đạt đến nhiệt độ phòng.
Nếu bảo quản giò chả trong ngăn đá tủ lạnh thì thời gian bảo quản từ 10-15 ngày. Khi cần sử dụng, lấy giò chả ra ngăn mát để rã đông từ từ. Không nên rã đông giò chả bằng lò vi sóng. Việc làm này có thể làm cho giò chả bị chín không đều và mất đi độ ngon.
Lưu ý khi bảo quản, tránh để giò chả tiếp xúc trực tiếp với không khí sẽ làm cho giò chả bị khô và mất đi hương vị. Với cây giò lớn, nên cắt thành từng khoanh vừa đủ cho 1 bữa. Bọc kín bằng lá chuối sạch, nilon, màng bọc thực phẩm, túi zip và bảo quản trong ngăn mát. Mỗi lần ăn chỉ cần lấy ra 1 khoanh, không nên để nguyên cả cây để tránh mở ra nhiều lần dễ bị nhiễm khuẩn. Không nên để giò chả tại các vị trí gần sát cửa tủ lạnh, vì nơi này thường có mức nhiệt độ không ổn định dễ làm hỏng giò chả.
B.H (theo SK&ĐS)