Ai nên tránh ăn đậu phụ?

Đậu phụ là một loại thực phẩm thuần chay có hàm lượng protein cao và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như canxi, mangan, sắt và vitamin A, natri... và rất ít chất béo. Đậu phụ và các thực phẩm từ đậu nành khác cũng là nguồn cung cấp isoflavone chính. Đó là những flavonoid - hóa chất do thực vật tạo ra có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Mặc dù với đa số, ăn đậu phụ tốt cho sức khỏe và có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể nhưng những người mắc tình trạng sức khỏe sau nên tránh đậu phụ.

Dị ứng đậu nành: Những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với đậu nành nên tránh đậu phụ và các sản phẩm làm từ đậu nành khác để ngăn ngừa các phản ứng bất lợi như ngứa, nổi mề đay hoặc các vấn đề về tiêu hóa.

Có sỏi thận: Vì đậu phụ và các sản phẩm đậu nành khác có chứa oxalate nên những người có tiền sử sỏi thận canxi oxalate cũng nên tránh tiêu thụ quá nhiều sản phẩm đậu nành.

Đậu phụ nói chung là an toàn cho hầu hết mọi người nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến các tác dụng phụ tiềm ẩn, bao gồm các khó chịu về tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy, đặc biệt ở những người nhạy cảm với đậu nành hoặc chế độ ăn nhiều chất xơ. Một số người cũng có thể bị mất cân bằng nội tiết tố do hàm lượng phytoestrogen trong đậu phụ. Vì vậy, chỉ nên tiêu thụ đậu phụ ở mức độ vừa phải để giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn này.