Thách thức lớn đối với cường quốc nông nghiệp hàng đầu thế giới

Ngày 1/7, Hiệp hội các nhà chế biến hạt có dầu và xuất khẩu ngũ cốc Argentina (CIARA-CEC) cho biết kim ngạch xuất khẩu nông sản của nước này trong tháng 6/2024 đạt 1,98 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, song lại giảm 24% so với tháng trước đó. Như vậy, giá trị các mặt hàng nông sản xuất khẩu tiếp tục đà giảm sút, trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu trong tháng 5/2024 cũng đã giảm tới 37% so với tháng 4/2024.

Theo CIARA-CEC, giá cả trên thị trường nông sản sụt giảm, cộng thêm thời tiết không thuận lợi tác động tiêu cực tới thu hoạch các sản phẩm chủ lực như ngô và đậu tương là những nguyên nhân chính khiến kim ngạch xuất khẩu nông sản của Argentina có kết quả không mấy tích cực trong vài tháng trở lại đây.

Cơ quan này cho hay tỷ lệ nhà máy nghiền đậu tương tại Argentina phải tạm ngừng hoạt động do thiếu nguyên liệu hiện ở mức rất cao là 70%, khiến các doanh nghiệp chế biến dầu đậu tương thiệt hại nặng nề về doanh thu.

Thu hoạch đậu tương trên cánh đồng ở Perez Millan, Argentina.

Trong nửa đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Argentina đạt 11,02 tỷ USD, mức tương đương với 6 tháng đầu năm ngoái – thời điểm cường quốc nông nghiệp này đang phải hứng chịu tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong gần 100 năm qua khiến sản lượng nông nghiệp sụt giảm mạnh. Do đó, một số công ty phân tích thị trường cho rằng khối lượng và giá trị nông sản xuất khẩu của Argentina sẽ chưa thể phục hồi như kỳ vọng.

Sàn giao dịch Rosario (BCR) - sàn giao dịch ngũ cốc quan trọng nhất của Argentina – cho biết đợt mưa lớn thời gian gần đây ở khu vực trung tâm nông nghiệp của quốc gia Nam Mỹ này làm gia tăng lo ngại về thiệt hại đối với năng suất đậu tương niên vụ 2023/24. BCR đã hạ dự báo sản lượng đậu tương của Argentina xuống còn 51 triệu tấn.

Argentina là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu đậu tương, ngô và lúa mỳ hàng đầu thế giới. Tuy vậy, tình hình thời tiết không thuận lợi liên tục tác động mạnh tới khối lượng ngũ cốc xuất khẩu của Argentina.

Năm ngoái, do ảnh hưởng của hạn hán nghiêm trọng, nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh chỉ xuất khẩu được gần 56 triệu tấn ngũ cốc và sản phẩm ngũ cốc, giảm hơn 37 triệu tấn so với năm 2022.