Tuyển 180 ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản

Triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA), gọi tắt là chương trình EPA, từ năm 2012 đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đã phối hợp phía Nhật Bản tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 12 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý, với tổng số ứng viên được lựa chọn là 2.306 người.

Trong đó, có 1.845 điều dưỡng, hộ lý đã xuất cảnh sang làm việc tại Nhật Bản, được các cơ sở tiếp nhận của nước bạn đánh giá tích cực về trình độ tay nghề chuyên môn, tinh thần và thái độ làm viêc cũng như tính kỷ luật và trình độ tiếng Nhật.

Trên cơ sở những kết quả đạt được sau hơn 10 năm triển khai chương trình, trong năm 2024, chương trình EPA tuyển chọn 180 ứng viên cho khóa 13 vào hai vị trí là: Ứng viên điều dững và ứng viên hộ lý. Trong đó:

Ứng viên điều dưỡng, là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 3 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và thực hiện công việc hỗ trợ điều dưỡng tại bệnh viện nhằm đạt được chứng chỉ điều dưỡng viên để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Ứng viên hộ lý, là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 4 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và tham gia cung cấp dịch vụ hộ lý tại cơ sở chăm sóc sức khỏe nhằm đạt được chứng chỉ hộ lý để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Những người được lựa chọn sẽ được sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần). Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ tư. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn tại Nhật Bản.

Mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Cụ thể, mức lương thông thường của ứng viên điều dưỡng từ 160.00 – 190.000 Yên/tháng (thu nhập bình quân khoảng 235.000 Yên/tháng, bao gồm các khoản phụ cấp, tiền thưởng…); mức lương thông thường của ứng viên hộ lý từ 180.000 – 200.000 Yên/tháng (thu nhập bình quân khoảng 291.000 Yên/tháng, bao gồm các khoản phụ cấp, tiền thưởng…).

Điều kiện tham gia chương trình với ứng viên hộ lý: Tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm); không quá 35 tuổi (ngày sinh từ 1/1/1988 trở đi); đủ điều kiện về sức khỏe do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận; không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam; có nguyện vọng được tham gia chương trình và có thể tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật.

Đối với ứng viên điều dưỡng, ngoài những tiêu chí nêu trên đối với ứng viên hộ lý, ứng viên điều dưỡng phải có thêm các điều kiện sau: Được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 9 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh).

Các ứng viên đủ tiêu chuẩn, nộp hồ sơ trực tiếp, hoặc qua bưu điện theo địa chỉ: Cục Quản lý lao động ngoài nước, số 41B Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Mẫu đăng ký trực tuyến tại đường link: https://forms.gle/UsLhMejZyQsKmDoC8.

Hạn nộp hồ sơ từ ngày 6/5/2024 đến ngày 31/10/2024 (trừ thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ). Thời gian và địa điểm thi tuyển sẽ được thông báo trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước và qua đường bưu điện đối với các ứng viên có hồ sơ hợp lệ. Ứng viên kiểm tra danh sách được tham gia thi tuyển trên trang thông tin điện tử www.dolab.gov.vn.

Các cá nhân cần thêm thông tin, có thể liên hệ trực tiếp theo số điện thoại 024.3936.66339 hoặc 024.3834.9517 (số máy lẻ 513, 116) để được hỗ trợ.