Hỗn loạn mua bán vàng khi giá cao kỷ lục

Sáng ngày 8-8, không khí mua bán ở Hà Nội gần như hỗn loạn khi giá liên tiếp nhảy vọt lên 44,22 triệu đồng rồi rơi xuống. Không chỉ khách, nhiều điểm kinh doanh cũng mệt nhoài vì phải liên tiếp thay đổi giá niêm yết.

Người dân chen lấn mua vàng tại một cửa hàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) sáng nay.
Ảnh: Tuệ Minh.

Lúc hơn 9h sáng, hầu hết các tiệm vàng tại đây đều không để bảng điện tử niêm yết giá. Khách đến mua bán cũng phải chờ, vì tiệm vàng thông báo chưa giao dịch. Theo anh Long, bảo vệ một cửa hàng vàng tại phố này, từ khoảng 8h30, đã có lác đác khách đến xem hàng, tuy nhiên chỉ dừng lại ở xem chứ không mua bán vì cửa hàng chưa đồng ý.

Không khí mua bán chỉ thật sự sôi động khi bảng niêm yết giá được công bố. Rất nhiều người sau khi trót bán ra ở thời điểm giá 42 triệu đồng đã vội vàng mua vào bởi giá liên tục biến động. Tuy nhiên, xu hướng bán ra chỉ diễn ra ở người dân nhỏ lẻ. Những người có số lượng tiền lớn định mua vài chục cây chỉ đến để nghe ngóng giá.

Nhân viên cửa hàng nào tại phố này cũng phải mỏi tay dắt xe cho khách. Khi trận mưa trút xuống cũng là lúc người dân ào ạt đổ đến cửa hàng. Rất nhiều người không gửi được xe, đành đội mưa đứng ngoài, mắt không rời tấm bảng niêm yết giá.

Trong sáng nay, theo tìm hiểu của VnExpress.net, xu hướng mua vào của người dân tiếp tục được xác nhận khi tỷ lệ này tại nhiều cửa hàng kinh doanh khoảng 60:40 (6 mua vào - 4 bán ra). Giá vàng liên tiếp nhảy múa, những nhà đầu tư vàng với số lượng nhiều từ vài cây trở lên bắt đầu "cắm chốt" thăm dò giá để cân nhắc mua vào, bán ra.

Đến khoảng hơn 10h, sau gần một tiếng giao dịch, nhiều điểm kinh doanh tại đây thông báo không còn vàng để giao ngay cho khách. Rất nhiều người mang tiền đến mua đành phải nhận hóa đơn và chờ đến khoảng 15h chiều mới lấy được vàng. "Tôi mua lúc giá là 43,75 triệu đồng một lượng, gần như là mức thấp nhất suốt từ sáng đến trưa", anh Tâm, một nhà đầu tư vàng tự do nói.

Không ít người người có đem vàng đến bán chốt lời trong sáng nay phấn khởi ra mặt khi giá vọt lên xấp xỉ 44 triệu đồng. Anh Nguyễn Hữu Công, nhà ở Thanh Trì (Hà Nội) cho hay, sáng nay anh bán được 5 chỉ vàng mua từ hôm giá ở 40 triệu đồng. "Mỗi chỉ cũng lãi được khoảng gần 400.000 đồng, 5 chỉ được 2 triệu, thế cũng bõ công", anh Công chia sẻ.

Bất chấp cơn mưa nặng hạt lúc hơn 10h, rất nhiều người vẫn kiên nhẫn đội mưa
đến tiệm vàng để mua hoặc thăm dò giá. Ảnh: Tuệ Minh.

Bất chấp cơn mưa nặng hạt lúc hơn 10h, rất nhiều người vẫn kiên nhẫn đội mưa đến tiệm vàng để mua hoặc thăm dò giá. Ảnh: Tuệ Minh.

Tương tự, tại phố Phan Đình Phùng (Hà Nội, cảnh người dân đổ xô đến mua bán cũng diễn ra. Tuy nhiên, phần nhiều trong số này đến mua vì thấy giá lên cao, chỉ một số ít người tỏ ra thăm dò vì giá vàng trong nước đang chênh lệch khá lớn với giá thế giới. Chỉ trong vòng nửa tiếng đã có đến vài chục khách xếp hàng chờ mua vào. "Các chuyên gia cũng đều dự đoán giá sẽ còn lên. Từ tuần trước đến tuần này, giá đã qua ngưỡng 42-43 triệu rồi, nên tôi nghĩ giá sẽ còn lên tiếp, nên gần 44 triệu cũng mua”, chị Thúy (Cầu Giấy) đứng xếp hàng chờ mua vàng nói.

Trước diễn biến thất thường của giá, nhân viên tại đây cho hay, từ chối báo giá qua điện thoại. Ngay đến bảng điện tử niêm yết giá cũng không hoạt động. Không chỉ thế, những người mua với số lượng từ một cây trở lên đều phải đợi đến 9/8 mới nhận hàng, nhân viên điểm giao dịch này cho biết.

Với giá vàng biến động từng phút như hiện nay, rất nhiều người đã chấp nhận phương án đó. Chú Huy, một người đi mua hơn 2 cây vàng cho hay: “Giá đang lên xuống rất nhanh nên thấy thời điểm nào mua được vào thì phải mua ngay. Quan trọng là giá chốt với tờ giấy hẹn, còn mai lấy cũng được. Vì nếu muốn bán có thể mang tờ giấy đó ra để giao dịch được”.

Tại Nghệ An, từ sáng sớm, khi nghe tin giá vàng tăng, người dân đã đổ xô đến các hiệu vàng trên đường Cao Thắng, quanh Chợ Vinh để thăm dò.

Tại hiệu vàng Kim Thành Huy, bảng điện tử giá vàng liên tục được cập nhật, mỗi lần giá vàng tăng, những người có mặt trong cửa hàng lại ồ lên vì bất ngờ. Cùng với việc tăng giá liên tục thì biên độ mua bán cũng được giãn ra lên đến 270.000 đồng một lượng. Mặc dù vậy, tình hình giao dịch vàng lại tỏ ra khá trầm lắng. Chủ hàng cho hay khách chủ yếu đến tham khảo giá và ít mua bán. "Chỉ những người có nhu cầu thực như tặng quà, cưới hỏi mới mua một vài chỉ còn lại rất ít có giao dịch lớn. Người dân cũng chưa bán vàng vì nghĩ rằng giá sẽ còn tiếp tục tăng", chủ cửa hàng này cho biết.

Tâm lý dè dặt, ngóng chờ thị trường của người dân không chỉ khiến giao dịch vàng miếng, vàng nhẫn tròn ảm đạm mà vàng trang sức cũng không rộn ràng như trước.

Tại cửa hàng vàng PNJ chi nhánh Nghệ An sáng nay, dù có nhiều người vào xem hàng nhưng lượng người mua rất ít. Chị Trần Thị Anh Tú, Cửa hàng trưởng PNJ Nghệ An cho biết: “Bình thường, cửa hàng vàng giao dịch khá nhộn nhịp nhưng hôm nay, lượng khách đến mua hàng rất ít. Một số người đến mua nhẫn cưới hay quà tặng cũng khá chần chừ chờ đợi thị trường rồi mới quyết định mua hay không”.

Với tâm lý cho rằng vàng sẽ còn lên cao nữa, một số nhà đầu tư tại TP HCM sáng nay vẫn tiếp tục đi mua vàng bất chấp giá đang tăng cao. Tuy số lượng giao dịch không nhiều, nhưng xu hướng mua vào vẫn nhiều hơn bán. Tính đến 11h trưa nay, riêng doanh số vàng của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC đạt 2.500 lượng, trong khi chỉ thu mua được 500 lượng của những người đi bán.

Nhiều người vẫn kỳ vọng giá lên cao hơn nên quyết đi mua. Ảnh: Lệ Chi

Tương tự, tại công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ, trong buổi sáng cũng ghi nhận lượng người mua vàng nhiều hơn bán với tổng số bán ra 1.100 lượng, còn mua vào chưa tới 300 lượng.

Tuy nhiên, sức mua này phần nào bị kiềm chế bởi mức giá quá cao, vượt 44 trệu đồng. "Từ đầu buổi sáng, rất đông người đến nhưng khối lượng giao dịch không nhiều. Nhất là khi giá tăng quá cao, lực mua bị chậm lại đáng kể', ông Tường nói.

Tại các hiệu vàng bán lẻ trên địa bàn TP HCM, theo ghi nhận của VnExpress. net, trong ngày hôm nay, mãi lực so với những ngày giá vàng tăng cao trước đây có phần yếu hơn, ngoại trừ sự sôi động về giá.

Một số hiệu vàng cho biết, trong buổi sáng, cả chủ lẫn nhân viên hầu như chỉ có một việc là thay đổi bảng giá không ngớt tay, chứ mua bán không nhiều. "Vừa yết giá 43 triệu, chưa đầy 10 phút sau giá đã nhảy lên 43,5 triệu đồng. Giá thay đổi từng phút thì làm sao mua bán gì được", chủ hiệu vàng trên đường Lê Lợi, quận 1 bộc bạch.

Giá vàng tăng chóng mặt, điều chỉnh liên tục từng phút khiến không ít hiệu vàng phải thất bại trong việc thảo thuận giá. Bà chủ hiệu vàng gần chợ Bà Chiểu, Bình Thạnh còn cho biết, hồi sáng, có một khách hàng đến mua 5 chỉ vàng. Mới vừa báo giá 43,5 triệu đồng với khách, bạn hàng lại gọi điện cho biết giá vàng đã lên sát 44 triệu đồng. "Tôi thoả thuận lại với khách nâng giá lên chứ bán mức này thì lỗ. Nhưng khách không chịu và vụ giao dịch đành gác lại", chủ hiệu kể.

Chính sự biến động loạn xạ của giá vàng, sáng nay, hầu hết các hiệu vàng nhỏ lẻ đã giãn khoảng cách giữa mua và bán lên mức kỷ lục 700.000 đồng, có nới lên 900.000 đồng. Đây là động thái thường thấy của các đơn vị kinh doanh vàng mỗi khi giá biến động khó lường nhằm phòng tránh rủi ro.

Giá vàng diễn biến khó lường như hiện nay khiến không ít nhà đầu tư 'non gan' cân nhắc, tính toán.

Bản thân chị Thanh Lan, một khách hàng sau nửa tiếng đồng hồ đứng loay hoay tại hiệu Mi Hồng, Bình Thạnh, đã quyết định không bán nữa khi giá càng về sau càng tăng. "Có trong tay 1 lượng vàng, thấy giá vượt 44 triệu, tôi quyết định mang vàng đến bán. Nhưng khi đến nơi, thấy giá lại tăng tiếp, trong khi cũng có nhiều người mua vào. Tôi không nỡ bán và quyết định mang về cất vậy", chị nói.

Ngồi chờ đợi giá từ sáng tại điểm giao dịch trên phố Phan Đình Phùng, chị Huệ (Thụy Khuê, Hà Nội) tâm sự, giá lên rất mạnh rồi lại giật xuống, nhưng vẫn cao hơn giá thế giới nhiều nên cũng chưa biết nên bán ra hay mua vào. “Nhiều ngày vừa rồi, giá trong nước đã cao hơn giá thế giới nên tôi nghĩ trong thời gian tới, khoảng cách này sẽ ngắn lại. Chỉ có điều chưa biết giá vàng trong nước sẽ xuống hay giá thế giới nhích lên nên cũng thấy hoang mang”, chị Huệ nói.

Trong khi người dân và các nhà đầu tư đang dồn tất cả sự quan tâm vào sự thay đổi liên tục của bảng giá, một số doanh nghiệp kinh doanh gần như không đưa ra phát ngôn gì về việc giá liên tục trồi sụt cũng như biên độ mua bán ngày một giãn ra rộng hơn.

Ông Hoàng Hữu Định, phụ trách mua bán lẻ công ty Bảo Tín Minh Châu chỉ cho hay, trong tình hình giá biến đổi nhiều như hiện nay, không thể nói bất cứ gì. Đại diện Công ty Phú Quý nhận định, biên độ giá vẫn ở mức tương đương với các đơn vị khác.

Đầu giờ chiều nay, giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh so với sáng. Tại Hà Nội, lúc gần 14h, vàng miếng giao dịch quanh 43,6-44,32 triệu đồng một lượng, tăng mạnh 400.000 đồng mỗi lượng so với giá chốt lúc 11h trưa nay.

Tập đoàn DOJI lúc gần 14h công bố mua bán lẻ vàng miếng SJC ở mức 43,70 - 44,40 triệu đồng (mua vào- bán ra). Biên độ mua bán là 700.000 đồng. Giá bán sỉ là 43,80-44,30 triệu đồng. Biên độ mua bán 500.000 đồng. Theo thống kê, trong sáng nay, tổng giao dịch của đơn vị này đạt khoảng 700 lượng, chủ yếu người dân mua vào.
Nguồn VnExpress.net