Thúc đẩy chuyển đối số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số (CĐS) là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ số, là chìa khóa để các doanh nghiệp (DN) nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững. Nhận thức rõ điều này, tỉnh ta đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy CĐS trong cộng đồng DN trên địa bàn.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông, thời gian qua chương trình phát triển kinh tế số đã mang lại những hiệu quả tốt, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Việc hỗ trợ các DN tham gia thương mại điện tử (TMĐT); hợp tác thỏa thuận về hỗ trợ DN CĐS được tỉnh thực hiện có hiệu quả... Qua đó, các DN trên địa bàn tỉnh đã tiếp cận và sử dụng các nền tảng CĐS phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, ứng dụng rộng rãi các hình thức thanh toán điện tử...

Đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp Ban Điều hành chuyển đổi số và tổ công tác Đề án 06/CP. Ảnh: Anh Tuấn

Đơn cử tại Công ty Điện lực Phan Rang - Tháp Chàm đã từng bước triển khai CĐS trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ về điện. Hiện nay, khách hàng mua điện có thể sử dụng các hình thức thanh toán tiền điện trực tuyến qua tài khoản ngân hàng, thanh toán qua internet banking, ví điện tử (ZaloPay, MoMo, ViettelPay, VNPTpay...); thu hộ qua các tổ chức trung gian. Nghiệp vụ kinh doanh và dịch vụ khách hàng được thực hiện 100% bằng thiết bị thông minh kết nối với cơ sở dữ liệu quản lý khách hàng cho số liệu chính xác và nhanh chóng.

Ông Trần Quốc Danh, Giám đốc Điện lực Phan Rang - Tháp Chàm cho biết: Đến thời điểm hiện tại, 100% công tơ khách hàng được đo trên hệ thống đo từ xa giúp điện lực giám sát dữ liệu công tơ, ghi chỉ số điện năng tiêu thụ hằng tháng đảm bảo chính xác, minh bạch. Bên cạnh đó, đơn vị triển khai cài đặt App chăm sóc khách hàng giúp khách hàng thuận tiện tra cứu các dịch vụ điện trực tuyến như: Theo dõi sản lượng điện tiêu thụ trong ngày, trong tháng; nhận biết chính xác ngày ghi chỉ số công tơ. Đây là điều kiện quan trọng để đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, thống nhất thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ vào ngày cuối cùng của tháng theo từng giai đoạn.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông, thực hiện TMĐT, các ngành chức năng đã thực hiện hỗ trợ, hướng dẫn và kích hoạt tài khoản bán hàng cho 95 đơn vị tham gia giới thiệu, bán sản phẩm với hơn 350 sản phẩm (trong đó 123 sản phẩm OCOP của 50 đơn vị) tham gia sàn giao dịch TMĐT tỉnh, đạt 100%, vượt 10% kế hoạch giao). Riêng từ năm 2023 đến nay, trên sàn có 260 tài khoản tham gia với 128 đơn đặt hàng, tổng giá trị giao dịch 52,969 triệu đồng. Trên địa bàn tỉnh hiện có 876 DN đang hoạt động có đăng ký ngành nghề thuộc các loại hình sản xuất phần cứng, phần mềm, điện tử, cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin, phân phối sản phẩm công nghệ thông tin; 100% DN đã triển khai chữ ký số, phần mềm kế toán điện tử và các nền tảng số; 100% DN, hộ kinh doanh đã kê khai đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT). Thực hiện hỗ trợ DN nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, thời gian qua tỉnh đã hỗ trợ 580 triệu đồng cho các DN đủ điều kiện.

Truyền tải điện Ninh Thuận ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi số để quản lý, vận hành lưới điện.

Cục Thuế tỉnh đã triển khai thành công HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền. Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã triển khai kết nối thanh toán với các đơn vị trường học, bệnh viện, công ty điện, công ty cấp thoát nước, vệ sinh môi trường, các công ty viễn thông, bưu chính trên địa bàn đô thị để thanh toán thu học phí, viện phí, tiền điện... bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ. Tổng doanh số thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh ước đạt 314.792 tỷ đồng/39.677.296 món, chiếm 70,07% trong tổng doanh số thanh toán qua ngân hàng. Trên 90% DN nhỏ và vừa của tỉnh được tiếp cận dùng thử các nền tảng CĐS, trên 30% DN nhỏ và vừa thường xuyên sử dụng các nền tảng CĐS (có 3.235/6.066 DN nhỏ và vừa sử dụng các nền tảng số trong quản lý, điều hành và sản xuất, kinh doanh). Giá trị tăng thêm của kinh tế số chiếm khoảng 15,2% tổng GRDP của tỉnh (tương đương 17.238/112.818 tỷ đồng).

Năm 2024, cùng với việc xây dựng kế hoạch hành động, triển khai thực hiện các chương trình kinh tế số, tỉnh tiếp tục hỗ trợ phát triển kinh tế số; khảo sát CĐS cho DN, đánh giá mức độ CĐS trong DN, thực hiện các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy CĐS đạt hiệu quả. Song song với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, áp dụng các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế số; giới thiệu các mô hình CĐS thành công, các DN CĐS hiệu quả, tạo sự quyết tâm CĐS trong lãnh đạo DN; khuyến khích các DN phát triển các sản phẩm số, giải pháp dịch vụ công nghệ số... Đồng chí Đào Xuân Kỳ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Để thúc đẩy CĐS trong DN, thời gian tới tỉnh sẽ tập trung triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa, hợp tác xã CĐS trên địa bàn tỉnh; có chính sách thu hút, tạo điều kiện DN CĐS phát triển. Đẩy mạnh hoạt động, đưa các sản phẩm lên sàn TMĐT; thúc đẩy việc sử dụng HĐĐT, gắn với phát triển kinh tế số, phổ cập chữ ký số, đảm bảo 100% DN sử dụng các nền tảng số, HĐĐT; tạo môi trường thuận lợi cho DN triển khai CĐS, góp phần mang lại giá trị thiết thực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các DN.