UBND tỉnh: Gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp quý I năm 2024

Ngày 12/4, đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị gặp gỡ trao đổi với doanh nghiệp (DN) quý I/2024 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Tham dự có đồng chí Trịnh Minh Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương; các hiệp hội, DN, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh.

Trong quý I/2024, được sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy cùng với sự đoàn kết, quyết tâm, chung sức, đồng lòng và nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, cộng đồng DN, tình hình kinh tế-xã hội (KT-XH) của tỉnh duy trì tăng trưởng ổn định, phát huy hiệu quả; GRDP tăng 8,26% (xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố cả nước và thứ 3/14 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung), thu ngân sách Nhà nước đạt 1.207 tỷ đồng, đạt 30,2% kế hoạch, tăng 36,3% so cùng kỳ. Chỉ số PAPI năm 2023 của tỉnh đứng vị trí 6/63 tỉnh, thành phố. Các ngành, lĩnh vực đều tăng trưởng khá; khai thác hiệu quả được nhiều tiềm năng thế mạnh nhất là lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, năng lượng, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế biển. Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư được đẩy mạnh; các dự án trọng điểm, động lực được tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ; công tác tháo gỡ khó khăn cho DN được tăng cường.

Đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi gặp gỡ doanh nghiệp. Ảnh: A.Tuấn

Trong quý I/2024, có 99 DN thành lập mới, với tổng vốn đăng ký đầu tư 837,6 tỷ đồng; tổng số DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đến ngày 31/3, có 4.405 DN với tổng nguồn vốn 91.344,5 tỷ đồng. Trong quý I, tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 19 dự án/8.440 tỷ đồng. Đồng hành cùng DN, các sở, ngành, địa phương triển khai các chính sách, giải pháp linh hoạt, hiệu quả, thích ứng với tình hình mới; hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho DN thông qua duy trì đối thoại định kỳ và chuyên đề, kịp thời tháo gỡ các kiến nghị liên quan thủ tục đền bù, đất đai, đầu tư, giải phóng mặt bằng... Đến nay, có 39 kiến nghị, tập trung các vấn đề về quy hoạch; bồi thường, giải phóng mặt bằng; giá đất, chuyển mục đích sử dụng đất; cấp giấy phép môi trường;...đã được chỉ đạo giải quyết, quyết liệt, có hiệu quả.

Tại hội nghị các DN đã kiến nghị, đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về pháp lý, thủ tục hành chính, tiếp cận vốn, đất đai, lao động, nguyên liệu, thuế, phí, lệ phí… Đại diện các ngành, địa phương đã trả lời, thông tin cụ thể từng nội dung đề xuất, kiến nghị của các DN.

Lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ tỉnh kiến nghị tại hội nghị. Ảnh: Văn Nỷ

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao các đề xuất, kiến nghị, những phản ánh, chia sẻ của các DN về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị các sở, ngành, địa phương vào cuộc nhanh hơn, hiệu quả hơn trong tháo gỡ những vướng mắc mà DN đã đề xuất; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tạo sự chuyển biến trong chỉ đạo, điều hành, lấy phục vụ người dân và DN lên hàng đầu; ưu tiên tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn về chính sách đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, quy hoạch. Thực hiện tốt phương châm “Chính quyền tích cực, chủ động đồng hành cùng DN”, tăng cường sự tương tác của cơ quan nhà nước với DN, nắm bắt tình hình hoạt động, các vấn đề khó khăn, vướng mắc của DN để có biện pháp hỗ trợ, giải quyết kịp thời.

Đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Văn Nỷ

Tăng cường kết nối, tạo điều kiện cho các DN tiếp cận đất đai và các cơ chế, chính sách về ưu đãi đầu tư, về hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ, về xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, đào tạo nguồn nhân lực, tiếp cận tín dụng nhằm đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Đồng hành, hỗ trợ tối đa cho các DN phát triển, coi việc tháo gỡ các rào cản, khó khăn cho DN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh; khơi thông các điểm nghẽn với phương châm “sớm nhất, hiệu quả nhất”; rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh. Các hiệp hội DN, hiệp hội ngành nghề phát huy vai trò “cầu nối” phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để triển khai hiệu quả chương trình, giải pháp hỗ trợ DN, tổng hợp các kiến nghị, khó khăn và vướng mắc của DN tổng hợp, báo cáo tham mưu UBND tỉnh, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.