Theo đó, tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025 lựa chọn, ưu tiên phát triển gắn với mở rộng thị trường tiêu thụ đối với một sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, đặc thù để hướng đến xuất khẩu, phấn đấu có ít nhất một sản phẩm được xuất khẩu, nhất là các sản phẩm từ cây nho. Đến năm 2030, có ít nhất 3 sản phẩm nông nghiệp đặc thù của tỉnh được xuất khẩu. Đồng thời, bổ sung 2 sản phẩm đặc thù của tỉnh là nho và táo vào danh mục sản phẩm ưu tiên hỗ trợ phục vụ xuất khẩu trong giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.
Nhân viên Công ty TNHH Măng tây xanh Linh Đan phân loại sản phẩm nông nghiệp đặc thù măng tây xanh mang đi tiêu thụ. Ảnh: Văn Nỷ
Theo kế hoạch, giai đoạn 2022-2025, trên địa bàn tỉnh có 1.300ha nho với sản lượng 40.000 tấn/năm; 1.000ha táo với sản lượng 43.000 tấn/năm. Phấn đấu đến năm 2025 sẽ có sản phẩm nho, táo xuất khẩu với sản lượng 0,5-1 tấn cho mỗi loại. Đến năm 2030, toàn tỉnh sẽ có 2.000ha nho với sản lượng 72.000 tấn/năm và 1.200ha táo với sản lượng 54.000 tấn/năm. Trong đó, tỉnh dành 300 ha nho với sản lượng 8.000 tấn và 200ha táo với sản lượng 12.000 tấn để phục vụ xuất khẩu.
UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch cùng các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố phối hợp với các công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh nghiên cứu, lựa chọn, có kế hoạch định hướng xuất khẩu đối với một số sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, nhất là sản phẩm từ nho và táo sang các thị trường Nga, Trung Quốc, Ukraina, Mông Cổ, ASEAN...
T.D