Những ngày này trên cánh đồng thôn Tuấn Tú, xã An Hải chúng tôi ghi nhận không khí lao động sản xuất hăng say của người nông dân. Là vùng chuyên canh trồng rau màu có truyền thống lâu đời, nên bà con nắm khá rõ lịch thời vụ sản xuất rau vụ Tết. Năm nay, gia đình anh Báo Lâm Truyền, thôn Tuấn Tú trồng 4 sào củ cải trắng. Anh Tuyền cho biết: Đây là những loại rau củ bán chạy nhất trong dịp Tết. Nên cứ vào khoảng cuối tháng 10 âm lịch, gia đình tôi lại xuống giống củ cải trắng để bán vào dịp Tết. Năm nay, gia đình đầu tư gần 8 triệu đồng để mua giống củ cải trắng về trồng phục vụ Tết, bởi cây củ cải trắng dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế cao. Hiện 4 sào củ cải trắng của gia đình đã trồng hơn 1 tháng, dự kiến sẽ thu hoạch vào đúng dịp giáp tết Nguyên đán. Hiện nay, củ cải trắng đang có giá bán 3.000-4.000 đồng/kg. Nếu đến Tết giá bán tăng khoảng 5.000-6.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí sản xuất, gia đình thu lãi khoảng 30 triệu đồng và có thêm điều kiện đón Tết tươm tất.
Nông dân xã An Hải (Ninh Phước) tập trung chăm sóc rau màu phục vụ dịp Tết Nguyên đán
Anh Khoan Thanh Luân, thôn Tuấn Tú xuống giống 3 sào hành và ngò. Nhờ thời tiết thuận lợi nên diện tích rau màu của gia đình anh Luân phát triển tốt và thu hoạch đúng dịp Tết, hy vọng năng suất đạt cao và bán được giá để có thêm cái Tết sung túc hơn.
Với xu thế lựa chọn sản phẩm rau an toàn của người tiêu dùng hiện nay, nông dân trồng rau An Hải đang hướng đến trồng rau sạch. Vì vậy, thời gian qua, xã An Hải đã phối hợp với các ngành chức năng tập huấn cho nông dân về kỹ thuật sản xuất rau an toàn, ứng dụng hiệu quả mô hình tưới nước tiết kiệm vào sản xuất. Nhiều diện tích rau màu của nông dân tuân thủ đúng quy trình VietGAP. Bà Ninh Thị Kim Cương, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hải cho biết: Vụ rau Tết, toàn xã xuống giống khoảng 360ha, trong đó 120ha măng tây xanh, 240ha rau màu các loại như cà rốt, củ cải trắng, cà chua, hành, ngò... phục vụ Tết. Để rau màu phát triển tốt, đảm bảo cung ứng cho thị trường Tết, địa phương đã tập trung vận động bà con tập trung chăm sóc cây trồng, nhất là các loại cây trồng ngắn ngày, phù hợp với thị trường tiêu thụ ngày Tết; khuyến khích nông dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật sản xuất rau an toàn. Đồng thời, khuyến cáo bà con nông dân theo dõi diễn biến dịch bệnh để có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Qua đó, giúp nông dân nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm rau màu, nâng cao khả năng cạnh tranh, giúp nông dân tăng thêm thu nhập để có một cái Tết sung túc, đầm ấm hơn.
Nhã Uyên