Tập huấn ứng dụng AI trong tác nghiệp báo chí

Trong 2 ngày 7-8/12, tại Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng tổ chức lớp tập huấn Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo tác phẩm báo chí cho hơn 40 nhà báo, phóng viên thuộc Hội nhà báo các tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Khánh Hòa.

Các học viên tham gia lớp tập huấn ứng dụng AI trong tác nghiệp báo chí.

Tại lớp tập huấn, các học viên được Ths. Lương Đông Sơn, giảng viên Khoa Phát thanh truyền hình, Học viện báo chí & tuyên truyền trao đổi, giới thiệu về các khái niệm cơ bản về AI và cách ứng dụng công nghệ này trong tác nghiệp báo chí, sử dụng các công cụ AI để thu thập và phân tích dữ liệu, tạo ra nội dung và tăng cường hiệu quả thông tin. Bên cạnh đó, lớp tập huấn cũng dành nhiều thời gian trao đổi, thảo luận về những thách thức mà công nghệ AI đem lại, như sự tự động hóa nội dung, việc tạo ra tin giả, vấn đề về quyền riêng tư và thực hành ứng dụng ChatGPT trong việc tìm kiếm thông tin, sáng tạo nội dung, dịch thuật…; tác động của AI đến ngành báo chí và vai trò của nhà báo trong thời đại số hóa.

Lớp tập huấn nhằm mang lại những thông tin và phương pháp hữu ích cho những người làm báo, từ đó trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc cải thiện chất lượng công việc và đóng góp vào sự phát triển của ngành báo chí trong tương lai.