Quân đội Israel đối mặt thêm thách thức từ giao tranh cận chiến ở Gaza

Một chiếc xe tăng Merkava IV của Israel, được cho là một trong những phương tiện bọc thép hạng nặng nhất trên thế giới, đã bị vô hiệu hóa ở cự ly gần do đánh bom.

Theo bình luận của tờ The National (UAE) ngày 5/11, Israel đã huy động một lực lượng lớn gấp 10 lần Hamas, nhưng quân đội nước này vẫn đang gặp khó khăn trong các cuộc giao tranh trực tiếp ở Gaza.

Quân đội Israel cho biết, các máy bay chiến đấu của nước này đã xuất hiện trên bầu trời Gaza ngày 5/11 và tham gia cùng các lực lượng khác tấn công khoảng 12.000 mục tiêu ở dải đất ven biển đông dân cư trên.

Trong khi đó, việc triển khai quy mô lớn xe tăng và bộ binh Israel trên bộ trong một chiến lược rõ ràng nhằm tấn công áp đảo lực lượng Hamas trên địa hình đô thị dày đặc cơ sở hạ tầng nhà cửa và đường hầm.

Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari xác nhận Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành các cuộc không kích quy mô lớn ở Gaza vào tối 5/11 trong khi các đơn vị trên bộ đã hoàn thành việc bao vây Thành phố Gaza, cắt liên lạc của vùng đất này với bên ngoài khi các dịch vụ viễn thông ngừng hoạt động.

Lực lượng Israel triển khai chiến dịch tấn công trên bộ ở Dải Gaza, ngày 5/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Israel dường như đang theo đuổi chiến lược: kêu gọi dân thường di tản về phía Nam khi nước này thực hiện các cuộc tấn công ném bom dữ dội và một cuộc tấn công trên bộ lớn ở phía Bắc, nơi có Thành phố Gaza mà Israel cho là có mạng lưới công sự và hầm ngầm rộng khắp.

Trong một dấu hiệu cho thấy trận chiến ở Gaza có thể kéo dài nhiều tháng, lực lượng Israel đã báo cáo thương vong: gần 30 người chết và nhiều người khác bị thương tính đến ngày 5/11 kể từ khi chiến dịch tấn công trên bộ bắt đầu.

Theo phân tích của quân đội Israel, qua các cuộc giao tranh trực diện ở trên bộ, lực lượng Hamas muốn “thăm dò” và đánh giá hỏa lực của Israel trong khi lực lượng chính của Hamas sẵn sàng đối đầu với họ ở thành phố Gaza.

Tuần trước, Hamas đã đăng tải video về các cuộc tấn công vào xe tăng, máy ủi và xe bọc thép chở quân Merkava của Israel. Hầu hết các cuộc tấn công đều được ghi lại ở những nơi dường như là bụi rậm và cồn cát gần các cộng đồng chính ở Gaza, nhưng trong một loạt video ngày 5/11, các tay súng Hamas đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào những phương tiện của Israel bằng lựu đạn và tên lửa ở cự ly gần.

Xe tăng Merkava IV được các nhà phân tích cho là một trong những phương tiện bọc thép hạng nặng nhất trên thế giới, nhưng một chiếc xe tăng loại này đã bị vô hiệu hóa ở cự ly gần do một tay súng Hamas đặt bom vào thân phương tiện.

Những chiến thuật có độ rủi ro cao như vậy cho thấy quân đội Israel sẽ phải đối mặt với một trận chiến thậm chí còn phức tạp hơn ở phía trước trong mê cung thành phố Gaza, với các cuộc tấn công từ các tòa nhà cao tầng cũng như từ các đường hầm dưới lòng đất.

Theo phân tích của chuyên gia Michael Knights thuộc Viện Washington về Chính sách Cận Đông, thành phố Gaza có khoảng 60 tòa nhà cao trên 6 tầng và lực lượng Israel sẽ phải đối mặt với các cuộc tấn công từ nhiều hướng.

Để so sánh, Mosul, nơi lực lượng Iraq đã đối đầu trong trận chiến đẫm máu kéo dài 9 tháng chống IS (Nhà nước Hồi giáo tự xưng), hầu như không có tòa nhà cao tầng nào, ông Knights lưu ý.

Tóm lại, với nhiều tòa nhà ở Gaza - cứ điểm quan trọng trong tác chiến đô thị - quân đội Israel sẽ phải giao tranh cận chiến trong từng căn phòng, từng tòa nhà hoặc buộc phải san bằng hoàn toàn chúng bởi các cuộc không kích.

Theo TTXVN/Báo Tin tức