Theo đó, trong giai đoạn I năm 2022, đề án đã nhận được 421 đề cử món ẩm thực đến từ 60/63 tỉnh, thành trên cả nước. Với sự tham gia của các nhà khoa học, nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, nhà quản lý văn hóa du lịch, Hiệp hội đã lựa chọn được 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, trong đó có 47 món miền Bắc, 37 món miền Trung và 37 món miền Nam để trao chứng nhận. Trong số đó, tỉnh Ninh Thuận có 2 món ẩm thực được vinh danh là “Cừu nấu nho xanh Phan Rang” và “Nước xương rồng Phan Rang”.
Thực khách sử dụng nước giải khát được pha chế từ xương rồng. Ảnh: Văn Nỷ
Việc có 2 món ẩm thực đặc sản được vinh danh là cơ sở để góp phần đưa thương hiệu du lịch Ninh Thuận nói riêng và văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung đến gần hơn với du khách trong nước và quốc tế.
B.H