Tăng cường công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh

Ngày 27/9/2023, đồng chí Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành văn bản số 4035/UBND-VXNV của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh.

Văn bản nêu rõ: Trong thời gian gần đây, tình hình bệnh Đau mắt đỏ đang có chiều hướng gia tăng trên cả nước. Tại tỉnh Ninh Thuận, tính từ 01/9/2023 đến 19/9/2023 ghi nhận 361 trường hợp Đau mắt đỏ đến khám và điều trị tại Bệnh viện Mắt, trong đó 230 trường hợp là trẻ em.

Bệnh Đau mắt đỏ lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm khuẩn hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh và có thể lây lan nhanh nơi tập trung đông người, nơi có các điều kiện vệ sinh không đảm bảo như thiếu nước sạch, thiếu xà phòng rửa tay, đồ dùng vệ sinh cá nhân bị bẩn,… Bệnh Đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan thành dịch. Đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng, tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động của người dân.

Thực hiện Công văn số 6029/BYT-DP ngày 21/9/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống bệnh Đau mắt đỏ và nhằm hạn chế số mắc trong thời gian tới; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Sở Y tế:

- Tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh Đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh; tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và cộng đồng.

- Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tư vấn, điều trị, thông báo kịp thời cho các đơn vị, địa phương có bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng bệnh; chuẩn bị đầy đủ thuốc và vật tư, hóa chất, thiết bị phòng, chống dịch Đau mắt đỏ; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

- Phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức để người dân tiếp cận thông tin, hiểu biết các biện pháp phòng, chống bệnh Đau mắt đỏ và chủ động thực hiện, bảo vệ sức khỏe gia đình, cộng đồng; đặc biệt là các biện pháp chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ sở sản xuất kinh doanh, nơi tập trung đông người.

2. Sở Giáo dục và Đào tạo:

- Chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với ngành Y tế thực hiện các biện pháp phòng bệnh Đau mắt đỏ trong nhà trường và thông báo ngay cho cơ sở y tế địa phương khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để.

- Chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non cần đảm bảo vệ sinh trường học, giáo viên hướng dẫn và giúp trẻ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đảm bảo mỗi trẻ có một khăn mặt riêng, rửa mặt bằng nước sạch, rửa tay bằng nước sạch với xà phòng, không dùng tay dụi vào mắt; phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh, học sinh về các biện pháp phòng bệnh Đau mắt đỏ; hướng dẫn đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám và dùng thuốc phù hợp.

3. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Thuận:

Chủ trì, phối hợp với ngành Y tế tăng cường tuyên truyền về bệnh Đau mắt đỏ để người dân hiểu được nguyên nhân, đường lây và các biện pháp phòng bệnh tại cộng đồng; thường xuyên phát các thông điệp, khuyến cáo cộng đồng trên phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng bệnh Đau mắt đỏ của Bộ Y tế; khuyến cáo đưa người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi có biểu hiện nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ, triệu chứng kéo dài hơn 1 tuần, nặng lên hoặc không cải thiện, mắt có mủ hoặc chất nhầy, sốt kèm đau nhức.

4. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

- Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với ngành Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Đau mắt đỏ tại địa phương, tập trung các khu vực có số mắc cao; tăng cường công tác truyên truyền về bệnh Đau mắt đỏ và các biện pháp phòng, chống tại cộng đồng.

- Chỉ đạo Trung tâm Y tế theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh Đau mắt đỏ, kịp thời phát hiện, xử lý triệt để ca bệnh, ổ dịch bệnh Đau mắt đỏ tại trường học, cơ sở y tế, các hộ gia đình, nơi tập trung đông người và cộng đồng; không để dịch lan rộng và kéo dài; phối hợp chặt chẽ với y tế trường học, y tế doanh nghiệp trong việc phát hiện, điều tra, xử lý ổ dịch; hướng dẫn triển khai biện pháp phòng chống dịch, vệ sinh môi trường lớp học, cơ quan, công ty và cộng đồng.

Yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương tổ chức thực hiện các nội dung trên. Giao Sở Y tế theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý những vấn đề phát sinh có liên quan.