BRICS mở rộng sẽ chiếm gần 40% nền kinh tế toàn cầu

Trích dẫn các tính toán dựa trên dữ liệu toàn cầu, một số phương tiện truyền thông Nga đưa tin việc kết nạp thêm 6 thành viên mới sẽ thúc đẩy các quốc gia BRICS vượt xa đối thủ G7 về mặt kinh tế.

Theo đài RT (Nga), BRICS hiện bao gồm các nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Đến tháng 1/2024, nhóm này sẽ kết nạp thêm Argentina, Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Báo cáo từ các hãng tin RBK và TASS của Nga cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của BRICS mở rộng tính theo sức mua tương đương (PPP) sẽ đạt khoảng 65 nghìn tỷ USD. Điều này sẽ giúp tỷ trọng của khối trong GDP toàn cầu tăng từ 31,5% hiện nay lên 37%. Trong khi đó, tỷ trọng của nhóm G7 - gồm các nền kinh tế tiên tiến - hiện ở mức khoảng 29,9%.

Hơn nữa, với động thái kết nạp thành viên mới, các quốc gia BRICS sẽ chiếm gần một nửa sản lượng lương thực toàn cầu. Năm 2021, sản lượng thu hoạch lúa mì của khối đạt 49% tổng sản lượng toàn cầu, trong khi thị phần của G7 ở mức 19,1%.

Ảnh minh hoạ: Getty Images

BRICS cũng sẽ chiếm lợi thế về sản xuất kim loại dùng trong ngành công nghệ cao. 11 quốc gia trong khối sẽ chiếm 79% sản lượng nhôm toàn cầu, so với mức 1,3% do G7 nắm giữ. Đối với kim loại hiếm palladi, BRICS sẽ chiếm 77% sản lượng toàn cầu, trong khi G7 chỉ chiếm 6,9%.

Việc mở rộng khối cũng sẽ giúp BRICS chiếm khoảng 38,3% sản lượng công nghiệp toàn cầu, trong khi con số này của G7 là 30,5%. Tuy nhiên, G7 vẫn giữ được lợi thế về xuất khẩu, với thị phần 28,8% so với 23,4% của BRICS.

Saudi Arabia là nền kinh tế lớn nhất trong số các quốc gia thành viên BRICS mới. GDP của nước này tính bằng USD vào cuối năm 2022 ước tính là 1,1 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, UAE sẽ là thành viên “nặng ký” của BRICS nhờ vị thế là nước xuất khẩu lớn. Xuất khẩu hàng hóa của quốc gia Trung Đông này vào năm 2022 lên tới gần 600 tỷ USD.

Nhìn chung, 11 quốc gia BRICS sẽ chiếm 48,5 triệu km2, chiếm 36% diện tích đất liền thế giới. Con số này cao hơn gấp đôi so với G7. Tổng dân số của BRICS sẽ lên tới 3,6 tỷ người, chiếm 45% tổng dân số toàn cầu và cao hơn G7 gấp 4 lần.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Johannesburg hôm 24/8, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố Argentina, Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và UAE sẽ trở thành thành viên chính thức của khối từ ngày 1/1/2024.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết tất cả các quốc gia BRICS đều nhất trí không thay đổi tên nhóm sau khi kết nạp các thành viên mới.

Theo TTXVN/Báo Tin tức