Kế hoạch tổ chức Lễ hội Ẩm thực tỉnh Ninh Thuận năm 2023

Ngày 30/4/2023, đồng chí Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký ban hành Kế hoạch số 1708/KH-UBND của UBND tỉnh về tổ chức Lễ hội Ẩm thực tỉnh Ninh Thuận năm 2023.

1. Mục đích:

- Triển khai cụ thể hóa Kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”, đồng thời hưởng ứng sự kiện “Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

- Nhằm tạo thêm không gian vui chơi, thưởng thức ẩm thực cho Nhân dân và du khách trong khuôn khổ các hoạt động tại Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.

Sản phẩm nho ngón tay đen không hạt thu hút du khách tham quan, tiêu dùng. Ảnh: Văn Nỷ

- Giới thiệu các món ăn, ẩm thực truyền thống, đặc trưng của tỉnh Ninh Thuận và các vùng miền trong nước; giới thiệu các đồ dùng, nguyên vật liệu chế biến ẩm thực đặc thù của tỉnh thông qua các hoạt động trưng bày gian hàng ẩm thực, tổ chức cuộc thi đầu bếp ngôi sao tài năng Ninh Thuận năm 2023.

- Tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh ẩm thực gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu các sản phẩm và quảng bá thương hiệu của mình đến du khách trong và ngoài tỉnh.

2. Yêu cầu:

- Việc tổ chức phải tạo được không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân, du khách, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ để quảng bá ẩm thực của tỉnh. Đồng thời, tôn vinh được những món ăn, nguyên liệu chế biến đặc sản chỉ có tại tỉnh Ninh Thuận.

- Tổ chức Cuộc thi đầu bếp ngôi sao tài năng Ninh Thuận năm 2023 phải đảm bảo công bằng, mang tính chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các thí sinh dự thi phải am hiểu kiến thức nấu ăn, có chuyên môn, tay nghề.

1. Thời gian: Từ ngày 16/6/2023 đến ngày 19/6/2023.

- Thời gian hoạt động: Từ 16g00 đến 22g00 hằng ngày.

- Lễ Khai mạc: Vào lúc 16g00 ngày 16/6/2023.

2. Địa điểm: Sân phía Bắc Bảo hiểm Xã hội tỉnh, giáp trụ sở Khối các phòng ban Ủy ban nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.

3. Chủ đề: “Hương vị ẩm thực Ninh Thuận”.

4. Đơn vị tổ chức:

- Cơ quan chủ trì: Ủy ban nhân dân tỉnh.

- Cơ quan thực hiện: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch.

- Cơ quan phối hợp: Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Điện lực Ninh Thuận, Ủy ban nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Công ty TNHH Khu du lịch Hoàn Mỹ.

Nội dung hoạt động:

1. Tổ chức gian hàng ẩm thực:

- Thời gian: Từ ngày 16/6/2023 đến ngày 19/6/2023.

- Địa điểm: tại Sân phía Bắc Bảo hiểm Xã hội tỉnh, giáp trụ sở Khối các phòng ban Ủy ban nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.

- Quy mô: Số lượng 50 gian hàng, với các hoạt động trưng bày nghệ thuật ẩm thực, nguyên vật liệu chế biến món ăn, quầy chiếu video clip quảng bá hình ảnh các vùng nguyên liệu đặc trưng như hàu, dê, cừu,... quầy bán các sản phẩm liên quan đến ngành bếp, quầy biểu diễn nấu ăn của các đầu bếp nổi tiếng.

- Chương trình Khai mạc:

+ Văn nghệ chào mừng.

+ Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu.

+ Phát biểu khai mạc của lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh.

+ Tặng hoa, quà lưu niệm cho các đơn vị tham gia.

+ Cắt băng Khai mạc.

2. Tổ chức Cuộc thi đầu bếp ngôi sao tài năng Ninh Thuận năm 2023:

- Đối tượng dự thi: Đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh.

- Hình thức thi: online và trực tiếp.

- Địa điểm thi trực tiếp: Khu vực Quảng trường 16/4 (góc ngã tư giao cắt giữa đường 16/4 với đường Hoàng Diệu).

- Thời gian:

+ Vòng sơ khảo online: Thời gian bắt đầu nhận bài thi vào ngày 01/5/2023 đến hết ngày 20/5/2023. Công bố kết quả sơ khảo ngày 25/5/2023.

+ Vòng chung kết: Được tổ chức trực tiếp tại Ninh Thuận vào ngày 19/6/2023 (có nội dung và thể lệ riêng).

Về tổ chức thực hiện:

1. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

Tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội Ẩm thực tỉnh Ninh Thuận năm 2023; chuẩn bị âm thanh, ánh sáng, sân khấu, màn hình Led và các điều kiện cần thiết khác để phục vụ Lễ Khai mạc.

Tham mưu danh sách, thành phần đại biểu mời dự Lễ Khai mạc Ẩm thực; in và phát hành Giấy mời; tham mưu nội dung bài phát biểu của lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh tại Lễ Khai mạc.

Theo dõi, đôn đốc việc tổ chức thực hiện của các đơn vị được phân công, kịp thời báo cáo, đề xuất Ban Tổ chức xem xét, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai; tổng hợp, báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Ẩm thực cho Trưởng Ban Tổ chức chậm nhất ngày 25/5/2023 để biết, chỉ đạo.

2. Hiệp hội Du lịch tỉnh, Công ty TNHH Khu du lịch Hoàn Mỹ:

Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tổ chức các gian hàng trưng bày.

Chịu trách nhiệm lựa chọn vị trí, thiết kế, bố trí lắp đặt các gian hàng, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức Lễ hội Ẩm thực.

Chịu trách nhiệm mời các đầu bếp nổi tiếng đến trình diễn tại không gian Lễ hội Ẩm thực.

Xây dựng thể lệ Cuộc thi đầu bếp ngôi sao tài năng, tham mưu thành lập Ban Giám khảo Cuộc thi. Bố trí, sắp xếp địa điểm và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức Cuộc thi.

Triển khai công tác truyền thông, đăng ký gian hàng và vận động tài trợ tổ chức Lễ hội Ẩm thực.

Tổng hợp dự toán kinh phí tổ chức sự kiện gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Tài chính thẩm định, trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

3. Sở Công Thương:

Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh thực hiện các nhiệm vụ có liên quan, để góp phần tổ chức thành công Lễ hội Ẩm thực tỉnh Ninh Thuận năm 2023.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

Phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh và các đơn vị liên quan vận động, giới thiệu doanh nghiệp tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm đặc thù, nông sản tiêu biểu gắn với phát triển du lịch Ninh Thuận.

5. Sở Tài chính:

Hướng dẫn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập dự toán kinh phí và thẩm định, quyết toán thực hiện theo quy định.

6. Sở Y tế:

Hướng dẫn các đơn vị đảm bảo các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Kiểm soát quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm của các đơn vị tham gia Lễ hội Ẩm thực.

7. Sở Giao thông vận tải:

Phối hợp với Công an tỉnh xây dựng kế hoạch phân luồng giao thông đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự tại địa điểm tổ chức Lễ hội Ẩm thực và các chương trình hoạt động trong suốt thời gian tổ chức sự kiện.

8. Sở Thông tin và Truyền thông:

Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh thực hiện công tác truyền thông Lễ hội Ẩm thực trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

9. Điện lực Ninh Thuận:

Có kế hoạch đảm bảo nguồn điện cung cấp, phục vụ cho các hoạt động trong suốt quá trình tổ chức Lễ hội Ẩm thực; đảm bảo bàn giao nguồn điện sử dụng đối với khu vực gian hàng và nơi tổ chức các chương trình nghệ thuật Lễ Khai mạc và Lễ Bế mạc Lễ hội Ẩm thực.

10. Công an tỉnh:

Phối hợp với Sở Giao thông vận tải phân luồng giao thông đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự tại địa điểm tổ chức Lễ hội Ẩm thực và các chương trình hoạt động trong suốt thời gian tổ chức sự kiện.

Xây dựng kế hoạch, đảm bảo an ninh, an toàn, phòng cháy chữa cháy trong thời gian diễn ra Lễ hội; kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại các gian hàng và các hoạt động của Lễ hội Ẩm thực.

11. Ủy ban nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm:

a) Chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng phối hợp thực hiện các nội dung theo kế hoạch, đảm bảo bàn giao mặt bằng để Ban Tổ chức Lễ hội Ẩm thực thi công, lắp đặt và tổ chức Lễ hội Ẩm thực.

b) Cung cấp nguồn nước sinh hoạt, bố trí nhân viên trực trong suốt quá trình diễn ra Lễ hội; bố trí bãi giữ xe và hỗ trợ lực lượng giữ xe để phục vụ Lễ hội; xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự lòng lề đường, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường xung quanh khu vực tổ chức các hoạt động trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội Ẩm thực.

12. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Thuận:

Chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tuyên truyền về Lễ hội Ẩm thực đảm bảo sinh động, rõ ràng, hấp dẫn, đồng thời tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách trong và ngoài nước về Lễ hội Ẩm thực.

Thực hiện truyền thông, đưa tin về các hoạt động trước, trong và sau Lễ hội Ẩm thực trên báo, đài địa phương và trên hệ thống các kênh truyền hình địa phương, Trung ương liên kết.