Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố

Thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đã được cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành và địa phương như: Kế hoạch bảo đảm ATTP dịp tết Nguyên đán 2023, Kế hoạch hậu kiểm về ATTP, Kế hoạch triển khai thực hiện Kế hoạch số 178-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới, Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP năm 2023 và các văn bản liên quan.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã triển khai thực hiện hiệu quả và bước đầu đạt kết quả. Qua kết quả thanh tra, kiểm tra tỷ lệ cơ sở đạt yêu cầu về ATTP tăng đáng kể (trên 90%), số cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP chiếm tỷ lệ cao (trên 85% vượt chỉ tiêu kế hoạch giao), tỷ lệ mẫu thực phẩm bị ô nhiễm được phát hiện trong các đợt thanh tra, kiểm tra, giám sát giảm đáng kể (chỉ còn 6,2% trên tổng số mẫu được lấy phân tích), công tác tuyên truyền về ATTP cũng được cấp cấp, ngành đặc biệt quan tâm và triển khai thường xuyên trên các hệ thống thông tin nhằm nâng cao kiến thức, hiểu biết của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm góp phần bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Đoàn Thanh tra liên ngành ATTP do Sở Y tế chủ trì tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện ATTP
tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Ảnh: U.Thu

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, vấn đề bảo đảm ATTP vẫn còn nhiều hạn chế như: Một số cơ sở kinh doanh (CSKD) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố còn sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh, các nguyên liệu, phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ không bảo đảm vệ sinh ATTP; điều kiện cơ sở vật chất của một số cơ sở chưa bảo đảm, tình trạng xả rác ngay dưới bàn ăn, nền tại khu vực kinh doanh còn đọng nước gây mất mỹ quan, mất ATTP. Mặt khác, tỷ lệ xử lý đối với các cơ sở vi phạm tại các huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn còn thấp; công tác quản lý, tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các dịch vụ cung cấp suất ăn lưu động thực hiện chưa thường xuyên... Đây là nguyên nhân và nguy cơ gây mất ATTP, đồng thời ảnh hưởng đến việc thu hút khách du lịch của địa phương.

Để tăng cường hơn nữa công tác bảo đảm ATTP, đặc biệt đối với CSKD dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, đồng thời tạo mỹ quan đường phố, thu hút khách du lịch. Ngày 5/4/2023, đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về việc tăng cường công tác bảo đảm ATTP đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương tập trung hành động quyết liệt, kiên trì, đồng bộ với tinh thần chủ động phòng ngừa ngay từ đầu, phải xác định nhiệm vụ bảo đảm ATTP tại các CSKD dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố là rất quan trọng; chú trọng triển khai thường xuyên, liên tục các hoạt động nhằm bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng và góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp về văn hóa ẩm thực địa phương nhằm tạo ấn tượng tốt để thu hút du khách đến tỉnh; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện trách nhiệm được giao. Chấn chỉnh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý cố tình bao che cho các hành vi vi phạm của các cơ sở thực phẩm, làm giảm lòng tin trong nhân dân.

Về nhiệm vụ cụ thể giao Sở Y tế rà soát tham mưu các chương trình, kế hoạch bảo đảm ATTP theo chức năng nhiệm vụ; hướng dẫn chi tiết việc thực hiện bảo đảm ATTP trong CSKD dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố bảo đảm phù hợp với quy định pháp luật liên quan và tình hình thực tế của địa phương. Chủ trì, phối hợp cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác truyền thông với nhiều hình thức như làm phóng sự, bản tin... và chủ động tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo triển khai những nhiệm vụ có liên quan. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP tại các CSKD dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền quản lý. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm và thông tin kịp thời để cảnh báo cho người dân. Đồng thời theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các hoạt động tại tuyến huyện, thành phố, kịp thời báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh nhằm chấn chỉnh và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm, buông lỏng trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ.

Các đơn vị: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm tra, giám sát việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến các sản phẩm, nguyên liệu thuộc thẩm quyền quản lý; kiểm soát gắt gao nguồn gốc các loại thịt, cá, sản phẩm đông lạnh, đặc biệt là chân gà, cánh gà đông lạnh không có nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng trước khi cung cấp cho các tiểu thương ở các chợ, các siêu thị, trường học, các quán ăn, thức ăn đường phố; kiểm soát và xử lý nghiêm hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm tự phát trong khu dân cư gây mất vệ sinh môi trường, mất vệ sinh ATTP. Sở Công Thương đẩy mạnh kiểm soát nguồn thực phẩm kinh doanh tại các chợ thuộc thẩm quyền quản lý. Phối hợp xử lý tình trạng kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc, mất ATTP tại các chợ thuộc thẩm quyền quản lý. Hướng dẫn, đôn đốc các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất rượu thủ công, các cơ sở sản xuất bún trên địa bàn. Cục Quản lý thị trường phối hợp thực hiện kiểm tra việc buôn bán thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng, hết hạn sử dụng không bảo đảm về ATTP; kiểm tra việc niêm yết giá tại các CSKD thực phẩm, CSKD dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bảo đảm bình ổn giá cả thị trường tránh trường hợp nâng giá bất hợp lý đối với khách du lịch trong và ngoài tỉnh; thực hiện tuyên truyền các quy định pháp luật về ATTP để nâng cao ý thức chấp hành của tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Thuận, Báo Ninh Thuận chỉ đạo các bộ phận truyền thông thuộc thẩm quyền quản lý dành thời lượng tương xứng, phù hợp để phổ biến kiến thức, quy định pháp luật về ATTP. Kịp thời đưa tin, biểu dương hoặc phản ánh các hoạt động bảo đảm ATTP nhằm cảnh báo cho người dân. Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm soát hoạt động kinh doanh ăn uống trong căng tin trường học, tuyệt đối không để tồn tại tình trạng kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, ẩm mốc và hết hạn sử dụng trong căng tin trường học; kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo, cấp phát thực phẩm miễn phí trong hệ thống trường học. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương trong công tác kiểm tra việc bảo đảm ATTP của các CSKD dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các điểm có hoạt động du lịch, các di tích lịch sử, lễ hội và các sự kiện văn hóa, thể thao của tỉnh. Công an tỉnh phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát việc lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường và mất ATTP đối với CSKD dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; phối hợp kiểm soát các thực phẩm đông lạnh không bảo đảm ATTP vận chuyển và kinh doanh trên thị trường.

Đối với UBND các huyện, thành phố khẩn trương có biện pháp, phương án tăng cường quản lý công tác ATTP trên địa bàn. Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và các dịch vụ ăn uống lưu động không thực hiện đúng các quy định về ATTP. Riêng đối với Tp. Phan Rang - Tháp Chàm lưu ý quản lý tốt các CSKD, dịch vụ ăn uống tại khu vực Chùa Ông, Chợ đêm du lịch vì đây là điểm ăn uống phục vụ nhiều du khách ăn tối khi đến Ninh Thuận. Chỉ đạo các phòng, ban, UBND xã, phường, thị trấn thường xuyên tổ chức các hoạt động kiểm tra, tuyên truyền về ATTP nhằm thay đổi tư duy nhận thức trong công tác quản lý để ATTP gắn với sự phát triển, nhất là thu hút khách du lịch. Hướng dẫn các CSKD dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố nghiêm túc treo bảng quy định vệ sinh ATTP tại nơi dễ nhìn thấy của cơ sở mình, bảo đảm mặt nền khu vực kinh doanh luôn gọn sạch không có giấy, rác; phải có tủ kính chứa đựng thực phẩm, người ăn uống cần tuân thủ không xả rác dưới nền, không vứt rác bừa bãi và niêm yết giá tại cơ sở tránh tình trạng nâng giá bất hợp lý nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng, góp phần tạo ấn tượng tốt đẹp, thu hút đối với khách du lịch.

Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội chỉ đạo phối hợp tham gia triển khai thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP, đặc biệt là tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia công tác tuyên truyền trong cộng đồng dân cư về các biện pháp bảo đảm ATTP.