Qua 3 năm thực hiện Cuộc vận động sáng tác với chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

(NTO) Hưởng ứng Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Ban Chỉ đạo Trung ương, tháng 10-2008 Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đã xây dựng Kế hoạch và tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện Cuộc vận động nói trên trong Đảng bộ.

Đồng chí Phan Đình Hòa, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao giấy khen
cho các tác giả đoạt giải cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí
theo chủ đề:” Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (tháng 11-2009). Ảnh: P.V

Xác định nội dung của Cuộc vận động là: Ca ngợi, làm nổi bật và thể hiện sống động tư tưởng đạo đức, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, làm cho toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh thấm nhuần nội dung và nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò, giá trị to lớn của tấm gương đạo đức Bác Hồ trong đời sống tinh thần xã hội; đồng thời phát hiện nêu gương, góp phần nhân rộng những nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong quá trình tổ chức “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Ban Tổ chức Cuộc vận động đã chỉ đạo các Huyện, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc xây dựng kế hoạch triển khai đến từng đảng viên trong chi bộ; các hội, đoàn thể triển khai Cuộc vận động đến với các đoàn viên, hội viên thuộc tổ chức mình; cơ quan Báo Ninh Thuận, Đài Phát thanh-Truyền hình mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa và nội dung cuộc vận động đến với đông đảo quần chúng nhân dân…

Tác phẩm “Mắt Công nghiệp“ của tác giả Nguyễn Văn Miên được Ban chỉ đạo Trung ương
cuộc vận động sáng tác,quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí
về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh“ tặng thưởng năm 2008.

Tính từ ngày tổ chức phát động (ngày 7-11-2008) đến nay, Cuộc vận động đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo từ văn nghệ sỹ, trí thức đến giáo viên, cán bộ, công nhân viên… Cụ thể như, Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh đã lồng ghép nội dung cuộc vận động vào các hoạt động sáng tác chuyên ngành cho nhiều lượt hội viên, đồng thời xuất bản các tạp chí sáng tác, các ấn phẩm theo chỉ tiêu, chuyên đề về đề tài Bác Hồ. Báo Ninh Thuận đã tích cực tuyên truyền, mở chuyên mục đăng những mẩu chuyện về Bác và đăng tải nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã thu hút đông đảo phóng viên tham gia. Đáng quan tâm là số tác giả viết về Bác không chỉ là những phóng viên chuyên nghiệp, mà còn có cộng tác viên ở các địa phương trong tỉnh với nhiều tác phẩm có chất lượng cao, nội dung phản ánh trong tác phẩm đa dạng, phong phú. Từ các điển hình người tốt, việc tốt làm theo gương Bác ở mọi lĩnh vực của đời sống, đến những ký ức xúc động về Bác gắn liền với những câu chuyện về cuộc đời và tính cách giản dị, gần gũi của Bác Hồ. Không những vậy, nhiều phóng viên còn bám sát cơ sở để phản ánh kịp thời kết quả việc thực hiện và đã có những tác phẩm phản ánh khá sinh động như viết về việc học theo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư của Bác, tinh thần thi đua yêu nước, lấy dân làm gốc... Lồng ghép tuyên truyền kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của các cơ quan, ban, ngành địa phương gắn với việc thực hiện Cuộc vận động một cách có hiệu quả. Đài PT-TH đã xây dựng chuyên mục định kỳ phát sóng các tác phẩm báo chí có chất lượng về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với nhiều hình thức phong phú, mang lại hiệu quả thiết thực. Ngoài ra, còn tổ chức nhiều chương trình truyền hình trực tiếp phục vụ cho chủ đề cuộc vận động nói chung, cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí nói riêng thu hút đông đảo khán thính giả trong tỉnh quan tâm theo dõi. Mặt khác, các Huyện, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc đã chủ động tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, tổ chức thi kể chuyện, thi tìm hiểu, làm báo tường, tọa đàm và triển lãm ảnh với chủ đề về Bác nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác (19-5); một số đơn vị còn tổ chức giao lưu, gặp gỡ những nhân chứng đã từng gặp Bác Hồ... đã tạo khí thế sôi nổi trong quá trình triển khai hưởng ứng Cuộc vận động.

Qua 3 năm thực hiện Cuộc vận động đã có hàng trăm tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí ở các thể loại của các văn nghệ sỹ, phóng viên, cộng tác viên tham gia, đã khẳng định chủ đề sáng tác về Bác là nguồn cảm hứng vô tận để sáng tạo nên các tác phẩm bởi đó không chỉ thể hiện tài năng mà còn là tấm lòng đối với Bác, với công cuộc xây dựng đất nước, đồng thời thể hiện sâu sắc tấm lòng văn nghệ sỹ, người làm báo với Bác Hồ và quyết tâm phấn đấu, học tập, làm theo gương Bác. Nhiều tác phẩm đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội và đoạt giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, khu vực, trung ương tổ chức.

Trên cơ sở các tác phẩm đã được phúc khảo tại các cơ quan Hội Văn học-Nghệ thuật, Hội Nhà báo; Báo Ninh Thuận, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổng hợp 60 tác phẩm của 37 tác giả tham gia dự thi, trong đó có 18 tác phẩm của 10 tác giả thuộc thể loại truyện ngắn, văn xuôi; 17 tác phẩm của 12 tác giả thuộc thể loại thơ; 2 tác phẩm của 2 tác giả thể loại ca khúc; 8 tác phẩm của 6 tác giả thể loại báo hình, báo nói; 15 tác phẩm của 7 tác giả thể loại báo viết. Theo đó, Hội đồng xét duyệt đã chọn và trao giải cho 3 tác giả đoạt giải C loại hình báo viết; 3 tác giả đoạt giải khuyến khích loại hình văn viết; 1 tác giả đoạt giải B, 2 tác giả đoạt giải C loại hình thơ; 1 tác giả đoạt giải B, 1 tác giả đoạt giải C loại báo hình; 1 tác giả đạt giải C loại báo nói.

Đặc biệt, tại hội nghị tổng kết 3 năm Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm VHNT, báo chí viết về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2008-2011, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức vào ngày 18-5-2011 tại Hà Nội, Báo Ninh Thuận được tặng Bằng khen vì “đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong chỉ đạo, tổ chức sáng tác, quảng bá tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật với chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 3 năm 2008-2011”. Nghệ sĩ ưu tú Amư Nhân được tặng bằng khen vì “đã có thành tích xuất sắc trong biểu diễn các tác phẩm về chủ đề Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền cần quan tâm và tạo điều kiện cho văn nghệ sỹ, phóng viên, biên tập viên tham gia tích cực vào hoạt động sáng tác. Các đơn vị, cơ quan báo chí trong tỉnh tiếp tục duy trì và phát huy các hoạt động sáng tác, phục vụ tốt công tác tuyên truyền Cuộc vận động; xây dựng đội ngũ cộng tác viên ở cơ sở cùng tham gia sáng tác theo chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”…

Làm tốt việc sáng tác thêm nhiều tác phẩm có chất lượng về chủ đề này, chính là phục vụ đắc lực cho việc triển khai chủ trương đưa việc Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên, quan trọng trong các tổ chức Đảng, các đoàn thể, của mỗi cán bộ, đảng viên theo tinh thần Chỉ thị 03-CT/TƯ của Bộ Chính trị vừa ban hành về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".