Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy:

Hội nghị trao đổi, tọa đàm về công tác tuyên truyền biển, đảo

(NTO) Sáng ngày 22-6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp với Đoàn khảo sát công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2011 của Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị trao đổi, tọa đàm về công tác tuyên truyền biển, đảo. Đoàn do Tiến sĩ Đặng Công Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin Đối ngoại và Hợp tác Quốc tế làm trưởng đoàn.

Tiến sĩ Đặng Công Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin Đối ngoại và Hợp tác Quốc tế -
Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Văn Miên

Nước ta có chiều dài bờ biển trên 3.260 km, trải dài từ Bắc xuống Nam với khoảng 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có 2 quần đảo xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa. Biển nước ta nằm trên bờ Tây của biển Đông, có địa chính trị, địa kinh tế và địa quân sự rất quan trọng.

Trong 63 tỉnh, thành cả nước thì 28 tỉnh, thành có biển, trong đó có tỉnh ta với bờ biển dài trên 105 km và vùng lãnh hải rộng 18.000 km2. Trong những năm qua, tỉnh ta đã huy động được nhiều nguồn lực đầu tư, xây dựng nhiều dự án, công trình mang tính chiến lược nhằm khai thác các tiềm năng của biển và vùng ven biển; củng cố quốc phòng-an ninh, bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia trên biển, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của toàn tỉnh.

Tại hội nghị, các thành viên trong đoàn đã trình bày khái quát các vùng biển của quốc gia theo Công ước Luật Biển quốc tế năm 1982; thông báo về vụ các tàu Trung Quốc phá hoại cáp của tàu khảo sát thăm dò địa chấn Việt Nam trong các ngày 26-5 và 9-6; tình hình an ninh biển, đảo thời gian gần đây và công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của nước ta, dự báo tình hình thời gian tới. Các đại biểu tham dự đã bày tỏ ý kiến về sự chưa tương xứng về nhân lực, tổ chức, chính sách đầu tư về kinh tế biển, về chiến lược biển và đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khẳng định mạnh mẽ ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển, hải đảo của Tổ quốc. Đối với tỉnh ta, phải tăng cường giáo dục cán bộ, nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên và môi trường biển; khắc phục mặt hạn chế và có chính sách đầu tư thỏa đáng cho hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ, kết hợp phát triển kinh tế biển với quốc phòng-an ninh và bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Kết luận hội nghị, Tiến sĩ Đặng Công Minh cho đây là dịp để các sở ngành chức năng và các đại biểu đánh giá lại những mặt được và chưa được trong công tác tuyên truyền biển, đảo ở tỉnh ta. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, ngành Tuyên giáo và các cơ quan thông tin đại chúng ở tỉnh ta cần quan tâm đúng mức, xây dựng cơ chế phối hợp, phát huy sức mạnh tổng hợp vào công tác tuyên truyền biển, đảo; tăng cường đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp và đối tượng tuyên truyền; chú ý nêu gương điển hình tiên tiến, nhân tố mới, mô hình hay trong phát triển kinh tế biển.