Tăng cường các hoạt động kết nối việc làm ngay sau Tết

Giải quyết việc làm cho người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2023, khi thị trường lao động có nhiều biến động, đặc biệt là những tháng cuối năm 2022. Do đó, ngay sau tết Nguyên đán, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tập trung triển khai nhiều phiên giao dịch việc làm đầu xuân để hỗ trợ việc làm cho người lao động.

Ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh cho biết: Năm 2023, mục tiêu của tỉnh là giải quyết được việc làm mới cho 16.000 LĐ. Do đó, chúng tôi dự kiến trong năm 2023, hệ thống sàn GDVL sẽ tổ chức 24 phiên GDVL cố định, 90 phiên GDVL trực tuyến, 24 phiên GDVL lưu động, đồng thời duy trì các phiên GDVL hằng ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần, các phiên GDVL chuyên đề và các chương trình ngày hội việc làm. Riêng trong tháng 2/2023, Trung tâm sẽ tổ chức phiên GDVL đầu xuân với sự tham gia của 3 doanh nghiệp (DN) trong tỉnh, tuyển dụng gần 100 LĐ. Dự kiến vào trung tuần tháng 2 sẽ phối hợp cùng Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức ngày hội việc làm; đồng thời tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm cho hơn 100 bộ đội xuất ngũ trên địa bàn huyện Ninh Phước.

Hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm diễn ra sôi nổi trong những ngày đầu xuân.

Việc đẩy mạnh triển khai các phiên GDVL đầu xuân sẽ tạo không khí phấn khởi cho người LĐ, đồng thời giúp các DN bổ sung nguồn LĐ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Để người LĐ nắm bắt được những phiên GDVL, ngay từ đầu năm, cán bộ Trung tâm DVVL tỉnh đã tích cực tuyên truyền trên các website, fanpage, gửi văn bản về UBND các xã, phường, thị trấn để thông báo cho người dân có nhu cầu.

Ông Phan Thanh Sơn cho biết thêm: Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục tham mưu cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các giải pháp, xu hướng để ổn định thị trường LĐ. Đồng thời, tăng cường công tác thu thập, xây dựng cơ sở dữ liệu cung cầu, nắm bắt định hướng về thị trường LĐ, nhu cầu tuyển dụng đầu năm của các DN cũng như nhu cầu tìm kiếm việc làm của người LĐ nhằm có những hình thức tổ chức các phiên GDVL hiệu quả. Đặc biệt, trong năm 2023 sẽ có những hướng mới về hoạt động của hệ thống sàn GDVL, tiếp tục từng bước để nâng kết quả hoạt động của hệ thống sàn thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa dần hoạt động các phiên GDVL cũng như công tác hoạt động nghiệp vụ về thông tin thị trường LĐ trên toàn bộ hệ thống, có thể tạo ra hệ thống cơ sở dữ liệu hỗ trợ cho các phiên GDVL. Song song với các hoạt động kết nối tạo việc làm, đơn vị cũng sẽ tiếp tục thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp để vừa hỗ trợ kịp thời cho người LĐ trong trường hợp thất nghiệp, vừa có nguồn thông tin đầy đủ nhất để tư vấn, kết nối giúp họ nhanh chóng quay trở lại thị trường LĐ. Với vai trò cầu nối giữa DN và người LĐ, năm 2023, Trung tâm phấn đấu tư vấn, giới thiệu việc làm cho 15.000 lượt LĐ; giúp 1.000 LĐ tìm được việc làm thông qua sự giới thiệu của Trung tâm; phối hợp tạo nguồn để đưa 150 người LĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.