Ngoại trưởng Slovenia nhận định khó có ổn định tại châu Âu nếu thiếu Nga

Ngoại trưởng Slovenia Tanja Fajon cho biết sẽ khó có hòa bình và ổn định lâu dài ở châu Âu là nếu thiếu Nga.

Hãng TASS dẫn lời phát biểu của bà Tanja Fajon tại một hội nghị ngày 25/1: “Ngay sau khi đạt được hòa bình, điều quan trọng nhất - ngoài việc tái thiết Ukraine - sẽ là khôi phục đối thoại với Nga. Điều đó sẽ giúp chúng ta ngăn chặn châm ngòi Chiến tranh Lạnh ở châu Âu. Chúng tôi nhận ra rằng nếu thiếu Nga sẽ không có hòa bình và ổn định lâu dài trên lục địa của chúng ta, vì vậy Nga cần phải là một phần của thảo luận về cấu trúc an ninh mới ở châu Âu”.

Ngoại trưởng Slovenia Tanja Fajon. Ảnh: Getty Images

Trong một diễn biến khác, Điện Kremlin ngày 19/1 tuyên bố Ukraine càng sớm chấp nhận các yêu cầu của Nga thì cuộc xung đột càng sớm chấm dứt. Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov khẳng định Nga sẽ đạt được các mục tiêu của mình "theo cách này hay cách khác" và chính quyền Ukraine nên chấp nhận lập trường của Nga và giải quyết trên bàn đàm phán.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hồi tháng 11/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nêu công thức hòa bình gồm 10 điểm nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine. Về phần Nga, tại cuộc họp báo ngày 18/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Tổng thống Ukraine đã đưa ra những đề xuất phi thực tế và vô lý về việc giải quyết hòa bình cuộc xung đột. Theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga sẵn sàng xem xét các đề xuất nghiêm túc từ phương Tây về các cuộc đàm phán liên quan tới Ukraine, nhưng cho đến nay Moskva vẫn chưa nhận được đề xuất nào.

Theo TTXVN/Báo Tin tức